Du lịch Sapa ăn gì? 10 món ngon nhất định phải thử một lần

Nếu đang đắn đo du lịch Sapa ăn gì hãy cùng tham khảo thêm 10 món ngon nhất định phải thử một lần mà EFLY chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Ngoài thiên nhiên xinh đẹp, khí hậu mát mẻ, Sapa còn khiến du khách phải lưu luyến không nỡ rời xa bởi nền ẩm thực vô cùng độc đáo với vô vàn món ăn ngon và hấp dẫn. Thế nhưng du lịch Sapa ăn gì mới chuẩn, đâu là những đặc sản nhất định phải thử ở Sapa? Nếu cũng đang tò mò về điều này hãy cùng EFLY điểm nhanh qua top 10 món ngon nhất định phải thử mà các tín đồ ẩm thực chia sẻ sau đây nhé!

  1. Cơm lam

Nhiều người thường nói rằng đến Sapa mà chưa được thưởng thức ống cơm lam nào thì cũng giống như bạn chưa biết gì về ẩm thực ở đây vậy. Bởi ở vùng rừng núi Tây Bắc cơm lam chính là một món ăn đặc sản mà bất kỳ vị khách nào cũng muốn được nếm thử một lần.

Cơm lam ở Sapa được làm từ các nguyên liệu rất đơn giản nhưng phần chế biến lại cực kỳ công phu. Bởi việc đốt lửa cho ống cơm khá phức tạp, đòi hỏi người nấu phải vừa xoay ống cơm sao cho khéo lại vừa canh chừng cho nhiệt độ than lửa thật đều. Có làm được như thế thì cơm khi chín mới ngon và giữ được hương vị.

Với hương vị đặc trưng, cơm lam sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi!

Cơm lam có thể ăn kèm với nhiều thứ. Chẳng hạn, đạm bạc một chút thì ăn với muối vừng, còn không thì ăn cùng các loại đồ nướng như thịt gà nướng, thịt bò, cá nướng, thịt lợn cắp nách đặc sản,... Tuy nhiên dù là cách ăn nào đi chăng nữa thì hương vị dân giã nhưng rất đặc biệt của cơm lam chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi đấy nhé!

  1. Xôi bảy màu

Trong số các món ngon ở Sapa, xôi bảy màu được biết đến là món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Nùng. Khác với những loại xôi ở dưới xuôi, xôi bảy màu của Sapa có công đoạn chế biến vừa công phu lại khá phức tạp. Bởi muốn có được món xôi độc đáo này, người dân bản phải vào tận trong rừng sâu mới tìm đủ các nguyên liệu đặc biệt là những loại lá rừng.

Đâu chỉ đẹp, mỗi loại xôi trong món xôi bảy màu còn mang những ý nghĩa và biểu tượng riêng

Trong món xôi ngũ sắc, mỗi loại xôi sẽ được làm từ một loại lá. Đặc biệt, mỗi màu sắc đó cũng mang những ý nghĩa rất riêng. Màu đỏ thẫm là màu của máu, thể hiện sự hiên ngang và quật cường của những người anh hùng đã anh dũng hi sinh trong chiến tranh. Màu vàng là biểu tượng cho đau thương, chia ly. Màu xanh là đại diện cho mùa xuân tràn đầy sức sống. Còn màu đỏ tươi là biểu tượng cho chiến thắng hào hùng của đồng bào Nùng,...

  1. Lợn cắp nách

Ngay từ tên gọi, món ngon ở Sapa này đã khiến bạn phải tò mò rồi phải không nào? Sở dĩ có tên gọi lợn cắp nách là vì người dân ở đây thường cắp nách một chú lợn khoảng 8 – 10kg xuống chợ bán. Sau đó người mua lại cắp nách để mang về làm thịt. Khi nuôi, lợn cắp nách sẽ được thả rông tự nhiên và tự kiếm ăn nên thịt của chúng rất săn chắc và ngọt thơm.

Thịt lợn cắp nách có thể được chế biến thành nhiều món như: hấp, luộc, chiên, xào lăn, nướng,... Tuy nhiên ngon nhất vẫn là món lợn cắp nách nướng nguyên con. Thịt lợn khi chín có màu vàng ươm vô cùng đẹp mắt, lớp da giòn tan, thơm ngậy, thịt mềm, ngọt tự nhiên. Khi thưởng thức, thịt nướng sẽ được chấm cùng một loại nước chấm pha chế đặc biệt vô cùng hấp dẫn.

Lợn cắp nách được bán rất phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn ngon ở Sapa vì thế chẳng mấy khó khăn để thực khách có thể nếm thử món ăn đặc sản này. Thông thường lợn thường được bán với mức giá khoảng 100k – 200k/kg. Nếu đi theo đoàn đông bạn có thể gọi nguyên một con nhỏ để thưởng thức nhé!

  1. Thịt trâu gác bếp

Món ngon tiếp theo mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Sapa đó chính là thịt trâu gác bếp. Bên ngoài thịt trâu gác bếp được xem là đặc sản Sapa thường có màu nâu sẫm vì bị hun khói và bồ hóng bám vào nên thoạt nhìn có vẻ không được đẹp mắt cho lắm. Tuy nhiên khi xé nhỏ ra thì phần thịt bên trong lại có màu đỏ sẫm trông vô cùng hấp dẫn.

Vẻ ngoài nhìn vậy thôi, nhưng hương vị của thịt trâu gác bếp Sapa chắc chắn sẽ khiến bạn phải mê mệt

Thịt trâu gác bếp khi ăn khá dai dai, nhai càng lâu lại càng ngọt. Đặc biệt vị ngọt ấy lại cùng hòa quyện với chút cay nồng của tiêu gừng, cộng thêm mùi thơm của khói củi núi đá rất đặc biệt. Trong tiết trời se se lạnh đặc trưng của Sapa nếu được thưởng thức chút thịt trâu gác bếp và nhâm nhi ly rượu cay nồng thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa đâu nhé!

  1. Thắng cố

Du lịch Sapa ăn gì cũng không thể không nhắc đến món thắng cố. Đây là món ăn truyền thống rất nổi tiếng của người H’ Mông ở Bắc Hà. Tuy nhiên vì nguyên liệu và mùi vị khá đặc trưng, nên không phải thực khách nào cũng có thể thưởng thức được đâu nhé!

Thành phần chính để làm nên thắng cố Sapa là thịt, xương, tiết ngựa, nội tạng ngựa (lòng mề, tim, phổi,...) kết hợp cùng 20 loại thảo dược (thảo quả, quế chi, sả, hoa hồi, gừng và các gia vị đặc biệt của đồng bào dân tộc). Phần thịt và nội tạng sau khi làm sạch sẽ được luộc chín, ướp trước với gia vị. Tiếp theo người ta sẽ cho số nguyên liệu này vào nồi nước dùng có xương ngựa, nội tạng và các loại thảo mộc để ninh nhừ trong mấy tiếng đồng hồ. Khi thưởng thức, thực khách có thể cho thêm một ít ớt, tiêu hoặc muối để dậy vị hơn.

Thông thường thắng cố ở các phiên chợ ở Sapa thường hơi khó ăn vì mùi hôi nồng đặc trưng. Còn ở các nhà hàng vì để phù hợp hơn với khẩu vị của người Kinh nên thắng cố đã đươc cải biến ít nhiều. Món ăn này có thể dùng cùng với mèn mén, bánh ngô nướng và nhất là thưởng thức cùng rượu ngô thơm lừng của đồng bào dân tộc.

  1. Cá suối Sapa

Theo kinh nghiệm du lịch Sapa, đến với cùng đất núi rừng mờ sương này du khách cũng đừng quên thưởng thức món cá suối nướng hoặc chiên đặc sản mà hiếm nơi nào có được. Sở dĩ nói vậy bởi cá suối nướng Sapa có hương vị thơm thơm beo béo rất đặc trưng, khiến thực khách ăn một lần là ấn tượng mãi.

Cá suối nướng đặc sản Sapa

Cá suối Sapa thường có khá nhiều loại như: cá hoa, cá bống,... Đặc điểm của chúng là không tanh, đặc biệt giòn và thịt rất ngọt thơm khi nướng. Khi ăn, cá suối nướng thường được chấm kèm cùng loại nước mắm ngon pha chanh ớt và ăn với ngọn cải nồng luộc chín tới.

  1. Gà đen

Gà là món ăn mà bạn có thể bắt gặp ở rất nhiều nơi, cho dù đó là miền xuôi hay miền ngược. Nhưng món gà đen ngon tuyệt hảo này thì chỉ có du lịch Sapa thực khách mới có cơ hội thưởng thức.

Gà đen Sapa có đặc điểm là phần thịt không chỉ chắc, dai mà còn rất thơm ngon tự nhiên. Gà có thể chế biến theo nhiều cách thức như: xào, hấp, rán, luộc,... Trong đó được thực khách yêu thích nhất vẫn là gà đen nướng mật ong dai dai, ngọt thơm.

  1. Rau cải mèo

Với hương vị bình dị, thơm ngon, rau cải mèo cũng là một trong những gợi ý tuyệt vời dành cho thực khách khi đang bối rối chưa biết đến Sapa ăn gì? Cải mèo Sapa có phần lá hơi xoăn, màu xanh sẫm đặc trưng, khi ăn giòn và ngọt hơn rất nhiều so với cải thường. Đối với đồng bào dân tộc ở đây, ngoài các món ăn chính thì một đĩa rau cải mèo xào mỡ đông cũng là phần không thể thiếu trong các mâm cơm hằng ngày.

Rau cải mèo khi ăn thường có vị đăng đắng nơi đầu lưỡi, hơi dai nhưng cũng rất giòn. Nó có thể dùng để nấu với thịt bò tơ mềm đậm đà hoặc xào với thịt hun khói lạ miệng và đưa cơm. Đặc biệt, để giữ được hương vị đậm đà của món rau, trong quá trình chế biến người ta không dùng dao để thái mà sẽ dùng tay để vặn thành từng đoạn ngắn.

  1. Lẩu cá hồi

Cho dù ngày đông lạnh giá hay những tháng của mùa hè, lẩu cá hồi vẫn luôn là một trong những món ngon của Sapa được các du khách săn đón. Một phần có lẽ bởi cá hồi là sản phẩm đặc sản của địa phương với phần thịt tươi ngon chứ không phải cá hồi đông lạnh như những nơi khác. Còn phần khác chắc bởi cái tiết trời mát mẻ đặc trưng của miền đất này khiến món lẩu dường như phù hợp với tất cả các mùa trong năm.

Vào những ngày se lạnh của Sapa, thưởng thức lẩu cá hồi nóng hổi chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời cho bạn

Để có một nồi lẩu cá hồi đậm chất Sapa nhất, phần xương và đầu cá sẽ được dùng để ninh thành thứ nước dùng thơm ngon và ngọt lịm. Ở mỗi nhà hàng, cách chế biến lẩu cá hồi có thể không giống nhau nhưng phần nước dùng nhất thiết phải có vị chua chua của dứa, chút cay cay của sa tế và ớt. Riêng phần thịt cá sẽ được lọc xương và thái mỏng ngang thân. Để món ăn thêm ngon và hấp dẫn, lẩu khi ăn sẽ được nhúng kèm với các loại rau tươi non riêng có của Sapa.

  1.  Khâu nhục

Mặc dù có vị gần giống với thịt kho nhưng khâu nhục của Sapa có cách làm lẫn hương vị đặc trưng hơn hẳn. Được biết đây là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa và xuất hiện ở hầu hết các khu vực vùng núi phía Bắc. Nguyên liệu để làm khâu nhục gồm có: thịt lợn ba chỉ, húng lìu, địa liền, ngũ vị hương, tỏi ớt, rượu, dấm, tiêu, bột ngọt,...

Thịt lợn ba chỉ sau khi làm sạch sẽ được cắt thành từng miếng vuông rồi cho vào nồi luộc lỹ. Khi thịt chín thì vớt ra để nguội rồi cạo sạch phần bì của miếng thịt và dùng vật nhọn châm vào thật kỹ cho đến khi phần bì chảy mỡ ra thì lau sạch. Tiếp đến người ta sẽ dùng rượu hoặc dấm bôi vào lớp bì này cho chúng được thấm đều. Cuối cùng cho thịt vào chảo mỡ nóng rán vàng đều và vớt ra.

Nếu đang phân vân chưa biết du lịch Sapa ăn gì thì hãy lưu ngay 10 gợi ý mà EFLYvừa chia sẻ trên nhé. Ngoài những món ngon này, ẩm thực Sapa còn rất nhiều điều thú vị khác đang chờ đón bạn khám phá. Vì thế nếu đang có dự định đến đây thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy lên ngay lịch trình cho mình ngay thôi nào!

Bùi Xuân

Bình luận của bạn