Du lịch Tam Đảo ăn gì? 10 món chuẩn ngon nhất định phải thử


Nếu đang thắc mắc du lịch Tam Đảo ăn gì thì 10 đặc sản dưới đây chính là câu trả lời dành cho bạn.

Đến Tam Đảo ngoài tham quan những địa điểm đẹp, thưởng thức ẩm thực chắc chắn là trải nghiệm tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua. Thế nhưng du lịch ở Tam Đảo ăn gì mới chuẩn? Dưới đây chính là 10 gợi ý dành cho bạn.

Su su Tam Đảo

Mặc dù su su có ở rất nhiều địa phương, nhưng đặc biệt và nổi tiếng nhất có lẽ vẫn là su su ở Tam Đảo bởi su su nơi đây có hương vị rất riêng biệt. Su su đặc sản ở Tam Đảo có thể ăn cả phần ngọn và quả. Với ngọn su su người ta thường chế biến với nhiều cách như luộc chấm với nước mắm chanh, chấm tương hay su su xào tỏi và thịt bò,.... Còn quả su su có thể bổ như bổ cau rồi luộc chín kỹ và chấm muối vừng, hoặc thái mỏng, bào nhỏ để xào hoặc nấu canh.

Ngọn su su xào – Đặc sản dân giã cực hấp dẫn của Tam Đảo

Nếu đã cảm thấy chán với mấy món ăn như thịt, cá,... thì món ăn dân giã và thanh đạm như su su chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn đấy! Ở Tam Đảo, su su được bán rất phổ biến với mức giá khá rẻ. Nếu muốn bạn cũng có thể mua một ít đặc sản Tam Đảo này để về làm quà cho bạn bè và gia đình nhé!

Thịt bò tái kiến đốt

Ngay từ tên gọi, món ăn ngon Tam Đảo này cũng đã khiến các tín đồ ăn uống phải tò mò rồi phải không nào? Theo kinh nghiệm du lịch Tam Đảo đây cũng chính là một trong số những món ăn ngon mà bạn nhất định phải thưởng thức khi du lịch tại đây đấy!

Thịt bò tái kiến đốt không chỉ độc đáo từ tên gọi mà còn khác biệt từ cách chế biến

Để có thịt bò tái kiến đốt, thịt bê khi mới mổ còn nóng sẽ được cắt thành từng miếng rồi đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng. Sau đó người ta sẽ chọc cho lũ kiến ở trong tổ bung ra và bâu kín vào miếng thịt. Một lúc sau miếng thịt sẽ được mang đi rửa sạch rồi nướng trên bếp than hồng cho đến khi chín tái và có mùi thơm nức mũi.

Thịt sẽ được nướng trên than hồng cho đến khi chín tái và có mùi thơm đặc trưng là có thể thưởng thức ngay

Điều đặc biệt là mỗi loại kiến cũng sẽ mang đến một hương vị khác nhau cho miếng thịt bò. Vì thế cứ mỗi lần thưởng thức, thực khách đều sẽ cảm thấy lạ lẫm với món ăn này. Thịt bò tái kiến đốt khi ăn thường được kẹp chung với chuối xanh, rau ngổ, chấm cùng nước chấm pha chế riêng từ tương ngô, tương đậu, gừng băm và đường nên khá lạ miệng. Hơn thế nếu được nhâm nhi cùng một ly rượu ngon thì hương vị món ăn còn tuyệt vời hơn nữa đấy nhé!

Thịt bò tái kiến đốt đặc sản Tam Đảo thường được bán khá phổ biến trong các nhà hàng đặc sản với mức giá khoảng 350k/kg. Nếu là một tín đồ của các món ngon, đừng quên ghé qua những địa chỉ này để được thưởng thức thịt bò tái kiến đốt độc đáo nhé!

Gà đồi

Trong số những món ăn ngon của Tam Đảo cũng không thể không nhắc đến món gà đồi đặc sản. Gà ở đây thường là loại gà ri, gà tre được nuôi thả trên núi nên thịt không chỉ chắc và dai mà còn rất ngon ngọt. Gà đồi Tam Đảo có thể được chế biến thành nhiều kiểu khác nhau như: gà hấp, gà quay, gà nướng mật ong,... Nhưng hấp dẫn và đặc biệt nhất vẫn là món gà đồi bọc đất nướng.

Gà đồi nướng đất sét là món ăn khiến nhiều thực khách phải thương nhớ khi về Tam Đảo

Để có món gà đồi bọc đất nướng thơm ngon nhất, gà sau khi làm sạch cơ bản sẽ được bọc với lá sen, sau đó bọc tiếp một lớp đất sét dày. Tiếp theo người ta sẽ đem nướng trên lửa than hồng cho đến khi lớp đất sét chuyển thành màu đen và bắt đầu nứt ra làm gà chín.

Gà khi đưa ra vẫn còn nóng hôi hổi với mùi thơm không thể hấp dẫn hơn

Gà đồi nướng đất sét khi đưa ra phục vụ vẫn còn nóng hổi, bốc hơi ngùn ngụt. Trong buổi tối se se lạnh của Tam Đảo được xé một miếng gà nướng, chấm thêm chút muối tiêu chanh mằn mặn chua chua và nhấp thêm ngụm rượu chắc có lẽ không còn gì tuyệt hơn nữa đâu nhé!

Thịt lợn mán Tam Đảo

Đây cũng là một đặc sản nổi tiếng của Tam Đảo được nhiều du khách yêu thích. Lợn mán ở đây chính là loại lợn rừng chính gốc lớn lên nhờ các loại rau củ rừng nên có phần thịt vô cùng săn chắc lại ngọt thơm rất đặc biệt. Thịt lợn cũng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: hấp, nướng, xào lăn, tiết canh, rựa mận,...

Thịt lợn mán được phục vụ trong mẹt ở các nhà hàng tại Tam Đảo

Để ăn thịt lợn mán Tam Đảo bạn có thể vào các nhà hàng đặc sản ở đây. Nếu đi theo nhóm đông hoặc gia đình hãy thử gọi một mẹt lợn mán với đủ cách chế biến để thưởng thức. Ngoài ra, kinh nghiệm du lịch Tam Đảo cũng khuyên bạn nếu có cơ hội hãy ghé vào chợ và gọi vài xiên thịt lợi đồi, vừa nướng vừa ăn tại chỗ với giá khoảng 15k/xiên. Chỉ cần gọi thêm một ống cơm lam nướng để ăn kèm nữa là bạn đã có một bữa tối no căng rồi đấy!

Cá bống suối, cá tầm

Nếu chưa biết du lịch Tam Đảo ăn gì thì cá bống suối, cá tầm cũng sẽ là gợi ý lý tưởng dành cho bạn. Ở Tam Đảo, cá bống suối thường được chế biến thành rất nhiều món hấp dẫn như: chiên giòn, chưng tương, nướng. Còn cá tầm sẽ được chế biến theo các kiểu như: súp cá tầm, cá tầm hấp, cá tầm nướng muối ớt, gỏi cá tầm,... Mỗi món ăn đều có những hương vị đặc trưng rất riêng, tùy vào khẩu vị của mình, hãy chọn ra những món ăn phù hợp nhất nhé!

Thưởng thức cá bống chưng tương tuyệt ngon tại Tam Đảo

Bánh quấn

Món ăn này thực chất là bánh cuốn nhưng ở Tam Đảo người ta lại gọi đọc chệch thành “bánh quấn”. Mặc dù có cách chế biến và nguyên liệu không khác mấy so với bánh cuốn ở các vùng khác, tuy nhiên nhờ phần bột bánh được xay từ gạo lúa rẫy trên đỉnh núi nên món ăn ngon Tam Đảo này có hương vị và mùi thơm đặc trưng hơn hẳn.

Bánh quấn ăn cùng thịt lợn đồi nướng thơm ngon lạ miệng ở Tam Đảo

Bánh quấn Tam Đảo có phần nhân được làm từ thịt lợn xay với mộc nhĩ. Bánh khi ăn thường được ăn kèm với nhiều món khác như bánh cuốn với trứng chiên, canh gà, thịt luộc,... Tuy nhiên được yêu thích hơn cả vẫn là bánh quấn ăn cùng với thịt lợn đồi nướng xiên thơm ngon lạ miệng.

Xôi đen

Ở Tam Đảo còn có một món ăn rất nổi tiếng đó chính là xôi đen. Đây là món xôi đặc trưng của người dân tộc ở Tam Đảo. Theo đó, người ta sẽ nấu xôi với nước lá lau xau và lá bánh tẻ giã nhuyễn để xôi có màu xanh đen tự nhiên và thẫm bóng hấp dẫn. Để xôi được dẻo thơm hơn, thông thường gạo nếp ngon cũng sẽ được ngâm từ 2 – 3 ngày nên nở hạt tròn căng, thơm mềm.

Không chỉ là món ăn ngon, xôi đen còn là bài thuốc rất tốt cho sức khỏe của con người

Ngoài ra, xôi đen rất tốt cho tiêu hóa, lại bổ máu, có thể chữa bệnh đau đầu, ốm yếu nên nó không chỉ là món ăn ngon của Tam Đảo mà còn là một bài thuốc dân gian. Bên cạnh xôi đen, ở đây còn có nhiều loại xôi thơm ngon khác mà bạn có thể thưởng thức như: xôi ngũ sắc làm từ quả rôm, quả dành dành,...

Măng Tam Đảo

Với kiểu khí hậu ôn hòa, các loại rau củ tự nhiên ở Tam Đảo cũng rất phong phú và đa dạng. Trong đó có thể kể đến món măng Tam Đảo thơm ngon. Loại măng này chủ yếu là măng sặt và măng nứa với kích thước chỉ to bằng chuôi liềm và dài hơn găng tay.

Măng Tam Đảo luộc chấm mắm tôm chanh ớt hấp dẫn

Măng sau khi lấy về sẽ được bóc nõn, bỏ hết vỏ và luộc qua rồi ngâm nước muối để mất vị nhẫn đắng. Sau đó măng sẽ được chế biến theo nhiều kiểu để trở thành các món ăn thơm ngon và hấp dẫn như: luộc chấm mắm tôm chanh ớt, xào với thịt hoặc xào không, nấu canh,...

Bánh tro Tam Đảo

Mặc dù không có nhân nhưng bánh tro Tam Đảo vẫn hoàn toàn có thể đánh gục bất kỳ thực khách khó tính nào nhờ mùi vị ngọt thơm tự nhiên của gạo nếp kết hợp với nước tro vỏ đậu tương, măng tre. Bánh khi ăn thường được chấm với mật nên có cảm giác vừa mát, vừa dẻo, lại rất ngon và lạ miệng. Loại bánh này cũng được biết đến là món ngon có thể giúp ngăn ngừa và chữa bệnh cao huyết áp.

Bánh tro – Vật phẩm văn hóa của Tam Đảo

Ở Tam Đảo, bánh tro không đơn thuần chỉ là một loại điểm tâm, một món ăn vặt, mà hơn thế nó còn là một vật phẩm văn hóa của địa phương. Chính vì thế, du lịch Tam Đảo sau khi được thưởng thức món bánh tro ở đây bạn cũng đừng quên mua một ít để mang về làm quà cho người thân, bạn bè nhé!

Rượu chít Tam Đảo

Đến Tam Đảo bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức hương vị của rượu chít đặc sản. Ở đây rượu chít được xem là một trong những vị thuốc rất quý với thành phần là những con sâu chít có hình dạng giống tằm nhưng nhỏ hơn và thường được thu lượm trong các cánh rừng chít xanh mát của Tam Đảo.

Rượu chít đặc sản của Tam Đảo với hương vị thơm ngon độc đáo

Sâu chít sau khi thu về không cần phải rửa qua mà có thể bỏ luôn vào rượu trắng rồi để ngâm khoảng 2 tháng. Rượu chít ngon thường có màu vàng bắt mắt cùng mùi thơm và hương vị hấp dẫn. Ở đây người ta cũng thường nhâm nhi rượu chít cùng với thịt bò tái kiến đốt hoặc gà đồi nướng bọc đất đấy nhé! Rượu chít thường được bán khá phổ biến ở Tam Đảo. Nếu đang phân vân du lịch Tam Đảo mua gì về làm quà thì đây cũng là một trong những lựa chọn dành cho bạn.

Trên đây là 10 món ăn ngon và nổi tiếng của Tam Đảo. Nếu đang chuẩn bị có chuyến du lịch đến đây và vẫn còn lo lắng chưa biết du lịch Tam Đảo ăn gì thì hãy lưu ngay những gợi ý này nhé!

Bùi Xuân

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang