Giải đáp thắc mắc: du lịch Nghệ An ăn gì?


Nghệ An là mảnh đất nổi tiếng với rất nhiều món ăn tuyệt ngon, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.

Mảnh đất Nghệ An không chỉ biết đến là cái nôi của nhiều nhân tài đất Việt. Nơi đây còn nổi tiếng với rất nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp cùng những đặc sản chỉ nhắc tên thôi cũng đã thấy thèm. Hãy cùng EFLY giải đáp thắc mắc: du lịch Nghệ An ăn gì? với những gợi ý không thể tuyệt vời hơn dưới đây nhé.

Giải đáp thắc mắc: du lịch Nghệ An ăn gì?

1. Nhút Thanh Chương

Chắc hẳn nhiều người đã không còn xa lạ với mít non – món ăn gắn liền với một phần tuổi thơ của mình. Với người dân Thanh Chương, Nghệ An thì mít non còn là nguyên liệu để tạo ra món ăn đặc sản có tên gọi là nhút. Cách làm của nhút giống như món dưa cà muối ở miền Bắc. Do mít thường chỉ có một mùa trong năm nên người ta thường làm nhút để ăn quanh năm, và theo đó mỗi năm lại ăn cùng với những đặc sản khác nhau. Chính vì điều đặc biệt này mà nhút Thanh Chương được xem như kim chi của Việt Nam.

Nhút Thanh Chương được xem như kim chi của Việt Nam

Vào mùa hè, nhút có thể làm món nộm tai heo hay dùng để nấu cá chua giải nhiệt thì rất tuyệt. Vào ngày động giá rét, nhút có thể xào với ba chỉ ăn với cơm rất ngon. Hay đơn giản, nhút chấm mắm tỏi, kèm rau kinh giới ăn cơm canh cũng tuyệt ngon, không kém những đặc sản bạn đã từng ăn trước đây. Trong khẩu vị của người Nghệ An, nhút Thanh chương là một trong những món ăn thuộc top đầu, gắn bó từ rất lâu đời.

2. Cháo lươn Vinh

Lươn chủ yếu sống trong môi trường nước ngọt, có mặt ở hầu khắp mọi cánh đồng từ Bắc chí Nam và được biết đến là loại thức ăn giàu dinh dưỡng. Ở Nghệ An, lươn có thịt chắc và thơm ngon hơn lươn ở những vùng khác. Người dân nơi đây đã tạo ra rất nhiều món ăn bổ dưỡng làm từ chúng như lươn xào chuối, súp lươn,… Trong đó, cháo lươn chính là một trong những món ăn đặc sản Vinh nổi tiếng nhất.

Cháo lươn chính là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng nhất ở Nghệ An

Cách làm cháo lươn ở đây rất kỳ công. Phần xương sống của lươn được băm thật nhuyễn, nấu lấy nước để đem ninh cháo. Gạo để nấu cháo chọn từ hạt gạo nguyên chứ không phải xay thành bột như ở nơi khác. Cháo được ninh nhừ, sánh đều, không bị quá loãng cũng không đặc. Cháo lươn Vinh mang hương vị đậm đà, thanh thanh cay nồng, ăn nhiều cũng không bị ngán. Nếu có dịp ghé qua đây, đừng quên thử món đặc sản nghệ An này nhé.

3. Bánh mướt

Nếu bạn đang thắc mắc, ăn sáng ở Vinh thì nên chọn món gì thì bánh mướt sẽ là câu trả lời tuyệt vời nhất. Loại bánh này được làm từ bột gạo tẻ, gạo phải được ngâm nhiều giờ trước khi đêm xay nhuyễn thành dạng bột nước. Để kịp phục vụ đồ ăn sáng cho khách, người làm bánh phải dậy từ 2 -3 giờ sáng để tráng bánh. Sau khi bánh chín sẽ cho lên một tấm mành và quét một ít hành khô phi giòn lên.

Bánh mướt là món ăn sáng quen thuộc của người dân xứ Nghệ

Bánh mướt rất dễ ăn, chỉ cần một bác nước mắn tỏi cùng một đĩa bánh nóng hổi là đã khiến bạn phát thèm rồi. Tuyệt vời hơn là bạn có thể ăn cùng với giò kèm một ít rau thơm. Ngoài ra, bánh mướt ăn cùng xào lòng cũng rất được yêu thích. Vị thơm dịu nhẹ của bánh được làm từ loại gạo tẻ quê hòa quyện với nước xào lòng béo ngậy chắc chắn sẽ mang đến cho bạn hương vị khó quên.

4. Bún riêu

Đời sống ẩm thực thành phố Vinh nói riêng và Nghệ An nói chung không thể thiếu món bún riêu cua vào mỗi buổi sáng. Đây là món ăn vừa no vừa ấm bụng, không bị nóng hay khát nước. Món ăn này tự cân bằng dinh dưỡng, rất bổ dưỡng nên được ưa chuộng. Hơn nữa, bún riêu Nghệ An mang một hương vị đặc trưng riêng, khó trùng lặp với những món ăn khác.

Bún riêu Nghệ An mang một hương vị đặc trưng riêng, khó trùng lặp với những món ăn khác

Cách chế biến món này cũng khá đơn giản, chủ yếu là ở phần riêu cua sao cho đầy đặn, không bị bở nát. Nước lèo có mùa thơm và vị thanh nhẹ, nếu bạn có thể ăn được mắm tôm có thể xin thêm để cho nước dùng đậm đà hơn. Rau sống để ăn kèm được thái lát cẩn thận, rất tươi ngon, sạch sẽ. Mỗi tô bún riêu có giá từ 15.000 - 25.000 đồng.

5. Mực nháy

Mực nháy ở Cửa Lò, Nghệ An được xếp top 10 trong số những đặc sản hải sản Việt Nam. Mực nháy hay mực nhảy là cách gọi thông thường dành cho loại mực ở đây. Những con mực mới được bắt lên, còn sống, mình trong suốt, bề mặt da của chúng lúc nào cũng nhất nháy những đốm li ti.

Mực nháy Cửa Lò được xếp top 10 trong số những đặc sản hải sản Việt Nam

Mực nháy Cửa Lò có nhiều cách chế biến khác nhau như nướng, hấp, xào,… Dù món nào, mực vẫn toát lên hương vị thơm ngon, vừa giòn vừa ngọt rất đặc trưng. Đặc biệt, câu mực và thưởng thức tại chỗ là loại hình giải trí kết hợp ăn uống rất được du khách ưa thích và trở thành dịch vụ hấp dẫn bậc nhất tại Cửa Lò.

6. Tương Nam Đàn

Tương Nam Đàn là đặc sản nổi tiếng ở Nghệ An. Nguyên liệu để làm món này hoàn toàn lấy từ thiên nhiên như: đậu tương, nép, muối không iot và nước. Quy trình làm tương cũng đòi hỏi rất khắt khé từ khâu chọn đậu. Hạt đậu phải đều, chắc mẩy, rang chín rồi để nguôi, sau đó xay vỡ đôi, vỡ ba chứ không xay nát, rồi sảy bỏ vỏ, cho vào nồi nấu hơn 24 tiếng và cho vào chum ủ. Trong thời gian ngâm ủ hằng ngày phải đánh tương thường xuyên.

Món quà xứ Nghệ được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà biếu người thân

Chất lượng của tương đạt chuẩn ngon, ngọt là tương được nắng, nhiều đỗ, làm bằng mốc nếp thơm. Màu của tương có màu vàng óng sáng như mật ông chứ không phải có màu nâu như tương bần. Đây cũng là món quà xứ Nghệ được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà biếu người thân, bạn bè mỗi dịp ghé thăm nơi đây.

7. Bánh cu đơ

Trong số đặc sản bánh kẹo Nghệ An thì bánh cu đơ là nổi tiếng hơn cả. Tuy chúng có nguồn gốc từ Hương Sơn, Hà Tỉnh nhưng loại bánh này cũng được người dân xứ Nghệ rất ưa chuộng và làm từ lâu đời. Nếu bạn có dịp ghé thăm mảnh đất này thì hãy dành thời gian thưởng thức một cốc chè xanh đậm đà cùng miếng bánh cu đơ thơm ngọt.

Trong số đặc sản bánh kẹo Nghệ An thì bánh cu đơ là nổi tiếng hơn cả

Cu đơ là món kẹo lạc được làm bằng cách rang đậu phộng trộn mật ong rồi trải đều lên bánh tráng nướng. Kẹo vừa dai, vừa ngọt, rất thơm lại cay, ăn rất lạ miệng. Hiện nay tại Nghệ An có rất nhiều nơi làm bánh cu đơ. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất là kẹo cu đơ Cầu Phủ. Đừng quên mua vài bịch cu đơ để thưởng thức cũng như làm quà về cho gia đình, bạn bè mỗi dịp ghé qua nơi đây nhé.

8. Lòng dồi nướng

Lòng dồi nướng là món ăn rất quen thuộc với người dân xứ Nghệ, nhất là ở thành phố Vinh. Hầu như các quán ăn vặt ngon rẻ ở Vinh đều có bán món ăn dân giã này. Khác hẳn với nhiều nơi khác, lòng dồi ở đây là loại non, được ướp khác kỹ nên toát lên mùa thơm phức, rất mềm và ngon hơn khi ăn kèm với tương và đu đủ muối. Bạn có thể thưởng thức món lòng dồi nướng ở cổng chợ ga, hay các hàng quán trên đường Phan Bội Châu,…

Lòng dồi nướng là món ăn rất quen thuộc với người dân xứ Nghệ, nhất là ở thành phố Vinh

9. Cháo canh

Cũng giống như món bánh canh ở Huế nhưng người dân xứ Nghệ thường quen gọi là món cháo canh. Để chế biến món này cũng không hề đơn giản. Người làm bánh sẽ phải nhào nặn bột mỹ cho thật nhuyễn sau đó cán mỏng và cắt thành những sợi nhỏ, đều đặn. Khi nồi nước xương đã hầm như, cho những vào sợi này vào, rồi thêm tôm, thịt băm đã xào với hành phi trước đó. Việc còn lại là nêm ném và thưởng thức. So với món bánh canh ở Huế thì món cháo canh ở đây được cải tiến một chút xíu bằng việc cho thêm tóp mỡ hành và mang hương vị đặc trưng cho phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đây.

Cháo canh Nghệ An mang hương vị rất đặc trưng của mảnh đất xứ Nghệ

10. Giò bê Nam Đàn

Giò bê Nam Đàn được làm theo kiểu dăm bông, có mùi thơm, vị ngọt rất đặc trưng của thịt bê không lẫn vào đâu được. Vài năm trở lại đây, đặc sản giò bê Nam Đàn rất được ưa chuộng, thường được chọn làm quà biếu hay món ăn trong những ngày Tết, phổ biến rỗng rãi trong cả nước. Mỗi ký giò bê không quá mắc nhưng mang lại cảm giác rất lạ miệng, chấm cùng tương ớt, nhâm nhi bên ly rượu, cốc bia thâm chí ăn không cũng rất tuyệt.

Giò bê Nam Đàn rất được ưa chuộng, nhất là vào những ngày lễ Tết

11. Cam xã Đoài

Cam xã Đoài nổi tiếng có vị đặc biệt thơm ngon. Chúng có vỏ khá mỏng, rất nhiều nước, nguồn giống sạch, không bị sâu bênh. Ngay từ tháng 10 - 11 âm lịch đã có rất nhiều khác đến đặt mua, chủ yếu phục vụ cho dịp Tết.

Cam xã Đoài nổi tiếng có vị đặc biệt thơm ngon

Cam xã Đoài khi mới chín có màu vàng rồi chuyển dần sang sẫm nhưng luôn giữ được vẻ tươi ngon. Bên ngoài có lớp the mỏng, chỉ cần khẽ cọ xát là đã tỏa ra mùi thơm rất đặc trưng. Nếu đếm ngâm với rượi sẽ cho ra vị thơm nồng nàn, ngọt thanh, có thể dùng làm món khai vị hay để bồi dưỡng sức khỏe cho sản phụ.

Qua những gợi ý cho câu hỏi du lịch Nghệ An ăn gì mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn trong hành trình chinh phục ẩm thực xứ Nghệ sắp tới. Hãy luôn đồng hành cùng EFLY để cập nhật những thông tin nóng hổi và lý thú về du lịch trong và ngoài nước nhé.

Hoài Thương

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang