Hồng giòn Đà Lạt – món quà quê dân dã


Hồng giòn Đà Lạt là một loại trái cây – một trong những đặc sản quen thuộc của xứ sở sương mù. Bất cứ vị du khách nào đặt chân đến đây đều cố gắng tìm được những quả hồng căng mọng, ngọt lịm để đem về làm quà cho người thân, bạn bè! Đặc biệt, nếu đến đây vào mùa hồng (tháng 8, tháng 9) thì càng khó có thể bỏ qua sự quyến rũ của loại quả này khi chúng được bày bán khắp các nẻo đường.

Hồng giòn là loại cây rất thích hợp trồng ở vùng ôn đới, nên khi du nhập vào Việt Nam, hồng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ ở những khu vực có khí hậu mát mẻ quanh năm như Đà Lạt.

Hồng giòn Đà Lạt – món quà quê dân dã

Trước kia, ở Đà Lạt chủ yếu thu loại hồng chín để bán hoặc sấy khô, tuy nhiên, những năm gần đây, Đà Lạt phát hiện “bí kíp”. Đó chính là thu hoạch hồng khi chuyển vàng, sau đó ủ trong bọc khoảng 6 ngày, lấy ra ăn vừa giòn, vừa ngọt, làm mê mẩn biết bao người từng ăn.

Đặc biệt, hồng giòn ở Đà Lạt không cần kì công chăm sóc, tưới tiêu, cũng không kén chọn đất tốt, và không quản ngại sương mưa gió. Chúng cứ thế lớn lên, đơm hoa kết trái như một lẽ dĩ nhiên phải có trên mảnh đất Đà Lạt. Bởi vậy, bạn chẳng bao giờ lo mình ăn phải thứ “hồng tiêm thuốc” khi đến đây!

Thuộc giống loại cây ăn quả trồng xen canh nhưng mỗi năm, cứ khoảng tháng 7 đến tháng 11, hồng giòn lại có mặt tại khắp các sạp trái cây lớn nhỏ ở Đà Lạt, hay thậm chí là các villa nghỉ dưỡng, hoặc bất cứ gánh hàng rong nào trên đường.

Những trùm quả hồng giòn trĩu mọng sẽ khiến bạn thích thú

Ngoài ra, khi du lịch Đà Lạtnếu như bạn muốn thưởng thức cảm giác được tận mắt nhìn thấy những cây hồng sai trái thơm giòn, thì có thể tới thăm những khu vườn ở khu vự gần Dinh III Bảo Đại. Hoặc chạy xe khoảng 5km theo hướng Đông Nam tới đèo Mimosa. Tuy các vườn hồng giòn ở đây có quy mô không lớn lắm, nhưng cũng đủ để bạn tha hồ ngắm nghía những cây hồng trĩu quả, chụp hình lưu niệm, ăn thử và mua về làm quà.

Đặc biệt, mỗi khi trời chuyển sang thu, những vườn hồng phủ trọn một màu vàng, mang lại cho thị giác cảm giác tuyệt vời nhất, đẹp nhất về mùa hồng nơi phố núi.

Không những thế, hồng giòn còn được biết đến với nhiều công dụng hữu ích cho đời sống, sức khỏe và làm đẹp, như: củng cố thị lực, ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa ung thư phổi,…

Đâu chỉ dừng lại ở đó, hồng giòn còn có thể chế biến ra thành nhiều loại thực phẩm khác nhau rất thú vị như: Mứt hồng, hồng sấy khô, hồng vôi... Hiện nay ở Đà Lạt có rất nhiều giống hồng khiến bạn phải “chóng mặt”, như: Hồng hỏa tiển, hồng giòn, hồng trứng, hồng tàu, hồng bom khía, hồng chén...

Đà Lạt được xem là kinh đô của hồng giòn sẽ không làm bạn phải thất vọng về chất lượng cũng như giá cả của loại quả vừa ngon vừa bổ ích này! Nó như một món quà đặc biệt mà nền ẩm thực Đà Lạt dành tặng riêng cho du khách.

Thanh Tâm

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang