Ẩm thực Đà Lạt: TOP 16 món ăn ngon nên thử

“Hôm nay ăn gì” là vấn đề muôn thuở của mỗi người, đặc biệt là trong những chuyến du lịch. Có thể nói, ngoài việc thăm thú cảnh đẹp, thì ăn uống các đặc sản địa phương là điều quan trọng mà nhất định mọi khách du lịch phải thưởng thức. Nó như một cách để tận hưởng vẻ đẹp về văn hóa, ẩm thực của nơi mình đặt chân đến vậy.

Đối với một thành phố mộng mơ như Đà Lạt thì điều này càng cần thiết hơn nữa. Bởi đã đặt chân đến “thiên đường tình yêu” này thì bất kể ai cũng mong muốn có một chuyến đi hoàn hảo nhất có thể. Muốn vậy, ngoài việc cần đi đâu, thì ăn gì ở Đà Lạt là vấn đề được du khách quan tâm hàng đầu. Tham khảo 16 món ngon dưới đây thì dù bạn ở lại thành phố sương mù này bao lâu cũng không sợ không có đồ ngon để ăn!

Top 16 món ăn nên thử tại Đà Lạt

1.Xắp xắp

Xắp xắp là món ăn “lạ tai” nhất mà những ai từng đến Đà Lạt đều được nghe nhắc tới. Giới lữ hành đến đây cũng thường kháo nhau ăn thử món ăn là lạ, hấp dẫn này. Thực chất, đây là món ăn khá quen thuộc, nó gần giống nộm bò khô ở Hà Nội và gỏi khô bò ở Sài Gòn, nhưng lại được những người dân phố núi chế biến khéo léo, tạo nên một hương vị đặc trưng riêng biệt.

 Xắp xắp – món ăn lạ mà quen, quen mà lạ ở Đà Lạt

Nếm thử món ăn này bạn sẽ bị kích thích ngay từ miếng ăn đầu tiên, bởi vị giòn giòn ngòn ngọt của đu đủ bào sợi, vị mằn mặn của phổi bò hoặc gan heo được rim kĩ, thêm chút vị thơm lựng của đậu phộng và rau húng quế,… Bạn có thể tản bộ Hồ Xuân Hương rồi dừng lại ở quán nhỏ bên bờ hồ để thưởng thức món ăn này.

2.Bánh tráng nướng

Các món ăn ở Đà Lạt đều khá quen thuộc, nhưng vị của nó lại khác hẳn nhiều nơi khác. Tiêu biểu là món bánh tráng nướng. Đây có lẽ là món ăn được nhiều du khách biết đến ở Đà Lạt.

 Bánh tráng nướng Đà Lạt, món ngon không thể bỏ qua

Khác với vị thơm nồng của bánh tráng nướng Bình Thuận, bánh tráng nướng Đà Lạt không quá đậm đà. Nhưng vì thế mà càng kích thích vị giác. Khi ăn cứ có cảm giác ăn chưa đủ, chưa đã, chỉ muốn ăn mãi mà thôi.

Hãy thử tưởng tượng, trong một buổi chiều se lạnh, ngồi quây quần bên bếp than hồng. Chiếc bánh tráng mỏng được đặt lên bếp với chút mỡ hành, bơ, trứng cút, thịt băm, tép rang, cuối cùng là chút tương ớt cay nồng nóng hổi, “vừa thổi vừa ăn” thì tuyệt biết bao.

3.Bánh bèo

Bánh bèo là một trong những gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn trưa hoặc ăn tối ở Đà Lạt bởi đa số các quán ăn này mở cửa từ 11h trưa đến 20h mỗi ngày. Khác với ở nhiều nơi, bánh bèo Đà Lạt có pha thêm chút bột lọc nên có màu hơi trong, ăn vào dai dai khá thú vị.

Nhưng phần thực sự làm nên sự khác biệt của món ăn này là nước sốt tôm thịt sánh đọng, với màu cam bắt mắt và vị thanh thanh mê hoặc thực khách. Một suất bánh bèo thường gồm 4 chén sành nhỏ và có giá rất bình dân, có dịp đến đây bạn nên thử nhé!

4.Bắp ram

Các món chiên, ram nóng hổi luôn rất được ưa chuộng ở nơi có thời tiết lạnh như Đà Lạt, và tất nhiên không thể thiếu món bắp ram “kinh điển”. Bắp non được bào nhuyễn, đem ướp không quá mặn, không quá lạt, dùng để làm nhân. Sau đó cuốn vào bánh tráng rồi chiên lên thành màu vàng ruộm thì vớt ra.

 Bắp ram – ram bắp, thơm ngon khó cưỡng

Khi ăn, cuốn bắp ram thơm phức lại một lần nữa được cuốn với bánh tráng, dưa leo, củ đậu, cà rốt,... và rau sống (giống như bạn cuốn thịt luộc vậy). Món này chấm bằng chén nước lèo làm từ tương đậu phộng là mê ly luôn.

5.Bánh ướt lòng gà

Hãy tự tạo một bất ngờ nho nhỏ cho mình với bữa sáng là mónbánh ướt lòng gà Đà Lạt “độc”, lạ ở phố núi Đà Lạt. Hiếm có du khách nào từng biết đến món ăn này ở một nơi khác, trước khi đến Đà Lạt. Chỉ riêng sự kết hợp độc đáo giữa bánh ướt và lòng gà đã gợi sự tò mò của không ít du khách khi đến đây. Và khi nếm thử, bạn sẽ phải “phát ghiền” với vị dẻo mềm của bánh cùng vị thơm, ngọt của thịt và bộ lòng gà.

6.Bánh canh

Bánh canh là một món quen thuộc ở nhiều nơi. Nhưng được thưởng thức nó trong thời tiết se lạnh ở Đà Lạt, cùng với sự biến tấu trong cách nấu, nêm nếm bạn sẽ thích mê với món ăn này.

Những quán bánh canh nổi tiếng nhất ở Đà Lạt là quán bánh canh Xuân An trên đường Nhà Chung, gần ngay Nhà thờ Con Gà nổi tiếng, và bánh canh Phan Rang ở đường Trần Phú hoặc đường Hai Bà Trưng.

7.Bánh mì xíu mại

Cũng như nhiều món ăn khác, bánh mì xíu mại Đà Lạt không quá xa lạ với nhiều người. Nhưng đến với Đà Lạt, hãy thử thưởng thức ổ bánh mì không “đụng hàng” với bất kỳ nơi nào khác này, bạn sẽ phải trầm trồ, ngạc nhiên đấy!

Mỗi phần xíu mại được bày trong chén nhỏ đầy nước súp, bên trong ngoài viên xíu mại, còn có chả que, da heo, và được rắc đầy hành bên trên trông rất bắt mắt. Mà bất ngờ là một chén như vậy chỉ có 10.000 VNĐ mà thôi. Xíu mại đưa vào miệng dai dai, thịt nhiều ít mỡ nên không hề có cảm giác ngán. Kết hợp với bánh mì nóng hổi mới ra lò và hành hoa thanh là bạn đã thưởng thức món bánh mì xíu mại đậm đà, thơm ngon của Đà Lạt rồi đấy!

8.Bún bò

Dù được biết đến là một món đặc sản của Huế, nhưng tại Đà Lạt, nhiều quán bún bò nằm cạnh Hồ Xuân Hương cũng rất nổi tiếng. Vì vậy, nếu có dịp đến đây, bạn hãy thử nếm hương vị độc đáo của một món bún bò khác, mang đậm đặc trưng phố núi của người Đà Lạt nhé.

Ngoài cách nêm nếm thì người dân ở đây không ăn bún bò với rau muống chẻ như bún bò Huế, mà họ thường ăn kèm với xà lách thái nhỏ, giá đỗ và hoa chuối,… đều là những nguyên liệu có thể trồng được ở xứ lạnh này.

9.Bánh căn

Dù không phải món ăn có xuất xứ tại đây, song bánh căn luôn nằm trong top những món ăn ngon ở Đà Lạt được nhiều người yêu thích. Bằng chứng là bạn có thể bắt gặp món ăn này ở mọi góc phố của Đà Lạt. Những quán bánh căn Đà Lạtthường không quá rộng rãi. Nhưng chúng luôn hút khách bởi lò bánh căn nóng hổi, với vài cái bàn bên lò. Nhất là vào những hôm mưa ngâu, một bữa ăn quây quần thưởng thức bánh căn thơm ngon, nóng hổi cũng đủ ấm lòng.

Bánh căn Đà Lạt – món ăn ấm lòng giữa những ngày trời lạnh

Không ăn kèm mắm như ở nhiều nơi, bánh căn ở đây vừa mềm vừa giòn, chấm với nước sốt thịt viên nóng. Chấm ngập cặp bánh hôi hổi vừa ra lò vào chén nước sốt, rồi cắn một miếng thật to, để cảm nhận hương vị nồng nàn của ớt, vị thơm lựng hành phi, và nhân bánh, bạn sẽ phải mê mẩn với món ăn này!

10.Ốc nhồi thịt

Món này thì khỏi phải bàn, ốc bươu nhồi thịt từ lâu đã là món ăn đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt, nhất là vào những ngày mưa.

Vị giòn - ngọt - thơm lựng của ốc, thịt và sả cộng của món ăn, cộng với chút cay dịu của mắm gừng khiến thực khách không thể dừng đũa. Hương thơm nóng hổi tỏa ra từ bếp than hồng trong một ngày se lạnh của Đà Lạt sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. 

11.Lẩu bò Ba Toa

Hãy thử món lẩu bò Ba Toa và cảm nhận sự khác biệt với những quán lẩu bò bạn đã từng ăn. Lẩu bò ở đây ngoài cái vị thơm ngon của nồi lẩu, còn quyến rũ bởi không gian và cái se lạnh của hương đất Đà Lạt. Chính những điều này đã làm nên điều kỳ diệu của món ăn không mấy xa lạ - lẩu bò.

 Lẩu bò Ba Toa – Đà Lạt, nhìn thôi đã thèm

Điều đặc biệt khác là nguyên liệu chính là bò vùng núi cao nguyên nên cho thịt rất ngon và thơm mùi bò đặc trưng của Đà Lạt. Trong một nồi lẩu đày ắp được bưng ra, gồm nhiều loại: Từ thịt, sụn, gân, dựng, đến gan bò,… Riêng phần nước lẩu được chế biến công phu, tạo nên một hương vị đậm đà, mê người.

12.Vườn dâu

Đã đến với thành phố sương mù thì bạn đừng bỏ qua dâu tây Đà Lạt và những món ăn được chế biến từ loại đặc sản này. Bạn có thể chọn trải nghiệm tham quan, hái, mua và ăn từng trái dâu tươi chín mọng tại vườn. Hay thử các loại mứt dâu, siro dâu tây, kem dâu tây, sinh tố dâu tây,…

Ở Đà Lạt ngoài những giống dâu tây Việt, còn có một số vườn dâu được trồng theo giống Mỹ, Pháp, Nhật, New Zealand..., và những khu được canh tác theo công nghệ mới,… Được tự tay hái và thưởng thức chúng, chắc chắn bạn sẽ thích.

13.Cơm niêu

Cơm niêu cũng là 1 món ăn đặc trưng cho nền ẩm thực Đà Lạt. Khi cùng nhau quây quần bên bàn cơm ấm áp đậm đà trong thời tiết se lạnh, cảm giác như mình đang ở cùng một gia đình nhỏ, thân thương vô cùng.

Cơm được nấu bằng niêu đất, đây là một dụng cụ nấu ăn truyền thống của người Việt xưa, hiện nay rất ít ai còn sử dụng loại dụng cụ nấu ăn này trong bữa ăn thường ngày. Do niêu khả năng dẫn nhiệt kém, giữ nhiệt lâu nên cơm nấu bằng niêu đất có hương vị rất đặc biệt, hoàn toàn khác với cơm nấu bằng nồi kim loại. Cơm niêu nóng hổi, dẻo dẻo, thơm thơm, ăn kèm với những món ăn thuần Việt như: cá kho tộ, canh chua,… là ngon hết ý.

14.Kem bơ Thanh Thảo

Bạn đã dùng chiêu “lấy độc trị độc” này chưa? Hãy thử thưởng thức món kem bơ béo ngậy, thơm ngon trong một ngày vi vu ở Đà Lạt để cảm nhận cái lạnh của phố núi như hòa quyện vào trong món ăn.

Kem bơ ở đây có thể xem là một món đặc sản Đà Lạt độc đáo, không “đụng hàng”. Món ăn này không hề pha nhiều đá như ở nhiều nơi khác, nên ngon và “chất” tuyệt vời! Sinh tố bơ được xay nhuyễn chỉ với chút đá nên rất sánh mịn. Mùi thơm béo ngậy của bơ quyện chung vị vani từ viên kem “to đùng” và hương sầu riêng lan toả. Chỉ nghĩ đến thôi cũng muốn “phi” ngay lên Đà Lạt để thưởng thức món ăn này rồi!

15.Hồng giòn Đà Lạt

Ở miền Nam này bạn khó đi đâu tìm được loại hồng giòn nào ngon hơn hồng giòn Đà Lạt. Bởi vậy, khi đến với thành phố này người ta không bao giờ quên nếm thử loại trái cây có hương vị ngọt ngọt, thơm thơm này. Khi chẻ ra thành những miếng vừa ăn, cho vào miệng nhai nghe dòn rôm rốp rất thú vị.

 Những chùm hồng giòn trĩu quả

Hồng giòn được bán nhiều nhất là từ tháng 7 cho tới tháng 11, bạn có thể tìm thấy nó ở khắp các sạp trái cây lớn nhỏ của Đà Lạt hay tại các villa nghỉ dưỡng hay bất cứ gánh hàng  rong nào trên đường. Hoặc bạn có thể đến Dinh III Bảo Đại, hay chạy xe khoảng 5km theo hướng Đông Nam tới đèo mang tên loài hoa Mimosa để được tận mắt nhìn thấy những cây hồng giòn trĩu quả.

16.Mê Linh Coffee Garden

Cafe mê linh Đà Lạt tọa lạc tại xã Tà Nung, huyện Lâm Hà, chỉ cách thành phố Đà Lạt hơn 20km. Đây là  một quán cà phê chồn nổi tiếng với phong cách vô cùng giản dị nhưng có view ngắm cảnh tuyệt đẹp. Phải nói, nơi đây không chỉ đem lại một ly cà phê đúng chất, mà còn cung cấp một khung cảnh “có một không hai” ở Đà Lạt.

Với không gian mở, trang trí khá đơn giản cùng một vòm mái trời đón ánh nắng tự nhiên, tại đây bạn có thể hóng những làn gió mát từ trên cao, phóng mắt ra mặt hồ Đập Cam Ly, ngắm cảnh sắc “trời ban” của Đà Lạt.

Có lẽ hương vị mê người của những ly café Mê Linh cũng là một trong những lý do người ta gọi nơi đây là: Đà Lạt – hành trình của những kẻ tình si

Ngoài ra, đến Đà Lạt bạn cũng nên thử món nướng ngói, nem nướng,… Hay đến chợ Đà Lạt -địa điểm ăn uống Đà Lạt tuyệt vời nhất thường được dân mạng “rỉ tai” nhau để tha hồ ăn uống. Tại đây, ngoài những món kể trên bạn còn có thể thưởng thức hầu hết món ăn vặt đặc trưng của xứ sở ngàn hoa như: khoai nướng, xôi bánh tiêu, xiên que, sữa đậu nành,…

Thanh Tâm

Bình luận của bạn