Khám phá đôi nét về sân bay Phù Cát – Bình Định


Hãy cùng tham khảo một số nét chính về sân bay Phù Cát – Bình Định để làm “kim chỉ nam” dẫn lối bạn đến với vùng đất xinh đẹp này nhé!

Sân bay Phù Cát thuộc huyện Phù Cát,  tỉnh Bình Định,  miền Trung Việt Nam. Đây là cửa ngõ giao thông đường không của tỉnh Bình Định,  luôn giữ một vị trí chiến lược về an ninh – quốc phòng,  vừa đóng  một vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định nói riêng, và hợp tác phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung của Chính Phủ nói chung.

Nếu bạn cũng đang có ý định khám phá thành phố xinh đẹp này,  thì hãy tham khảo những thông tin hữu ích về sân bay Phù Cát – Bình Định mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây,  để có thể lên kế hoạch thật hoàn hảo cho chuyến đi nhé!

Đôi nét về sân bay Phù Cát – Bình Định

Cảng hàng không Phù Cát thuộc địa giới hành chính huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 35km về hướng Tây Bắc. Phía Tây và phía Bắc giáp với xã Cát Tân, huyện Phù Cát;  Phía Nam giáp với tỉnh lộ 636 – là trục đường dẫn vào sân bay thuộc 02 đường Nhơn Mỹ,  Nhơn Thành,  thị xã An Nhơn. Hơn nữa, nó còn giao cắt với Quốc lộ 1A tại ngã tư Gò Găng, cách cổng sân bay khoảng 3km, còn về phía Đông giáp với tuyến đường sắt Bắc Nam, cách đường chiến lược ven biển khoảng 20km đường chim bay.

Sân bay Quốc tế Phù Cát – Bình Định

Tọa độ điểm quy chiếu sân bay là giao điểm của đường lăn E2, và trục tim đường cất, hạ cánh 15 – 33. Mức cao của điểm quy chiếu Cảng hàng không Phù Cát so với mực nước biển trung bình là 31m.

Khám phá lịch sử sân bay Phù Cát – Bình Định

Sân bay này được xây dựng năm 1966, lúc đó có tên gọi là Sân bay Gò Quánh,  làm căn cứ không quân của Không lực Việt Nam Cộng hòa. Sau năm 1975, sân bay này được bộ Quốc Phòng trực tiếp quản lí, và đến tháng 9 năm 1984 thì chuyển thành sân bay hỗn hợp quân sự và dân sự. Sân bay Phù Cát cách trung tâm Quy Nhơn khoảng 30km về phía Tây Bắc, nằm tại huyện Phù Cát.

Ngày 17 tháng 1 năm 2015, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã khởi công dự án mở rộng, nâng cấp sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế. Nhà ga hành khách có năng lực phục vụ khoảng 600 hành khách/giờ cao điểm, công suất thiết kế 1,5 triệu hành khách/năm, có khả năng mở rộng để nâng công suất lên 2,4 triệu hành khách/năm. Dự án hoàn thành đưa vào khai thác giữa năm 2018.

Sân bay Phù Cát đã được nâng cấp hoàn toàn sau khi sửa chữa

Dự án mở rộng sân đỗ nhằm đảm bảo 7 vị trí đậu máy bay A320/A321, và tương đương (tăng 3 vị trí đậu máy bay so với trước khi mở rộng). Hơn nữa, hệ thống đèn chiếu sáng sân đỗ và đèn hiệu được đầu tư bổ sung, nhằm đảm bảo Cảng hàng không Phù Cát có thể khai thác các chuyến bay đêm.

Kế hoạch nâng cấp thành sân bay Quốc tế Phù Cát – Bình Định

Ngay khi nhận ra những tiềm năng về du lịch Bình Định, tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã ra quyết định đầu tư và tiến hành nâng cấp sân bay Phù Cát theo hướng trở thành Cảng hàng không quốc tế với 3 hạng mục quan trọng gồm: mở rộng sân đỗ, xây dựng mới nhà ga hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, và nâng cấp đường băng.

Theo thiết kế, nhà ga hành khách gồm có 2 tầng, và được lấy ý tưởng thiết kế từ hình ảnh của Đàn Nam Giao. Tầng 1 sẽ có hình vuông, chính là biểu tượng cho Đất, tầng 2 có hình tròn là biểu tượng trưng cho Trời, giữa nhà ga còn có khoảng trống hình tròn thông suốt từ tầng trệt lên đến mái nhà ga, giúp cho nhà ga có thể hấp thụ trực tiếp ánh sáng và khí trời từ trên cao.

Trên mái của tầng 1 sẽ trồng cỏ và cây xanh nhằm làm cho nhà ga thêm mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, đồng thời, còn tạo cảnh quan và không gian xanh, mát lành cho nhà ga.

Việc mở rộng sân đỗ máy bay sẽ đảm bảo kết nối đồng bộ với hệ thống sân đường khu bay và mở rộng phát triển mở rộng sân đỗ trong tương lai.

Nhà ga hành khách tại sân bay Phù Cát

Nhà ga hành khách được khởi công xây dựng vào ngày 10/7/2003, và được đưa vào sử dụng tháng 6/2004, có tổng diện tích sử dụng khoảng 3.000m2, công suất 600.000 hành khách/năm.

Nhà ga hành khách tại sân bay Phù Cát

Nhà ga mới có thiết kế 1,5 cao trình bao gồm: tầng trệt và tầng lửng, được trang bị đồng bộ nhiều thiết bị hiện đại, hệ thống băng chuyền hành lý đi và đến, quầy làm thủ tục, cân điện tử, cung ứng các dịch vụ phục vụ hành khách đi máy bay như: điểm trung tâm, giải khát, điện thoại, bán hàng lưu niệm, truy cập Internet, truyền hình, báo chí…

  • Cửa ra tàu bay (Gater): 02
  • Quầy thủ tục (Check – in Counters): 06
  • Băng tải hành lý (Baggages Conveyors): 02
  • Phòng C, VIP (C, VIP room): 01
  • Phòng hành lý thất lạc (Lost & Found Baggager room): 01

Phương tiện hành khách khẩn nguy cứu nạn:

  • Xe chữa cháy (Fire Fighting Vehicles): 02
  • Xe cứu thương (Ambulance): 01
  • Xe hỗ trợ cứu nạn (Support & Rescue Vehicles): 01

Ngoài ra, còn một số công trình phụ trợ như : Giao thông nội bộ và sân đỗ ô tô 6.930 m2, hệ thống mương thoát nước, cầu vượt mương, hệ thống 108,6m , tường rào cao 2,1m, cổng và cây xanh, máy phát điện dự phòng Cummins 550KVA có thể chuyển đổi tự động, và hệ thống chiếu sáng bảo vệ sử dụng đèn cao áp thủy ngân 250W.

Tầng trệt

Tầng trệt có diện tích khoảng 1.653m2. Trong đó, diện tích nhà ga là 1,102m2, gồm sảnh làm thủ tục khách đi, các quầy hành, khu ăn uống, khu kiểm tra an ninh và các phòng chức năng. Nhà ga có diện tích 551m2, gồm các khu vực trả hành lý, xử lý hành lý thất lạc.

Tầng lửng

Toàn bộ tầng lửng là khu vực cách ly có diện tích 1.284m2, bao gồm: phòng khách C, VIP và khu kinh doanh dịch vụ phi hàng không, ăn uống, giải khát bán hàng lưu niệm.

Những hoạt động tại Cảng hàng không Phù Cát

Hiện nay, tại cảng hàng không Phù Cát có 2 hãng hàng không : Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jestar Pacific khai thác các đường bay nối Quy Nhơn với Hà Nội và TPHCM.

Những năm qua, nhu cầu vận chuyển hành không của tỉnh Bình Định phát triển rất nhanh. Trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2013, sản lượng hành khách thông qua Cảng hàng không Phù Cát đạt mức tăng trưởng bình quân 27,2%/năm. Năm 2014, sản lượng hành khách thông qua cảng đạt trên 427.000 lượt hành khách, tăng 46,7%, sản lượng hàng hóa đạt 1.340 tấn, tăng 58,7%, phục vụ 2.998 lượt chuyến cất hạ cánh thương mại taneg 19,9% so với năm 2013.

Quá trình phát triển tại sân bay quốc tế Phù Cát

Cảng hàng không Phù Cát được quân đội Mỹ xây dựng vào năm 1967, phục vụ cho chiến tranh xâm lược ở Việt Nam.

Sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, sân bay Phù Cát do Bộ Quốc phòng trực tiếp quản lí sử dụng làm Trung tâm huấn luyện phi công tiêm kích.

Tháng 9/1984, Cảng hàng không Phù Cát chính thức khai thác chuyến bay dân dụng đầu tiên. Thời gian đầu chủ yếu phải nhờ sự giúp đỡ của Trung đoàn Không quân đóng tại căn cứ Phù Cát, để có thể đảm bảo công tác điều hành chỉ huy bay, thông tin liên lạc, khí tượng, đài dẫn đường và một số hoạt động liên quan khác trong thời gian chờ đợi xây dựng nhà ga hàng không dân dụng mới.

Các dịch vụ tại sân bay Phù Cát

Wifi/ Internet

Dịch vụ wifi tại sân bay Phù Cát

Toàn bộ khu vực nhà ga, bãi đỗ xe trong sân bay được phủ sóng wifi tốc độ cao giúp hành khách có thể truy cập internet dễ dàng, nhanh chóng. Dù đứng ở bất cứ đâu trong sân bay bạn đều có thể kết nối được. Điều này rất tiện lợi cho hành khách tìm kiếm thông tin, hoặc sử dụng vào mục đích cá nhân cần đến internet.

Cửa hàng mua sắm miễn thuế

Tại khu nhà ga tích hợp mới có sắp đặt hệ thống cửa hàng miễn thuế với đa dạng các mặt hàng khác nhau từ mỹ phẩm, quần áo cho đến thực phẩm… Sự bố trí những cửa hàng này giúp hành khách có thể tìm đến, và mua sắm những đồ dùng cần thiết. Giá thành tại đây cũng rẻ hơn nhiều so với bên ngoài.

Dịch vụ đổi ngoại tệ/ ATM rút tiền

Tại khu nhà ga mới có bố trí khá nhiều quầy thu đổi ngoại tệ, từ các ngân hàng để giúp hành các du khách nước ngoài đổi tiền khi hạ cánh xuống sân bay này. Những quầy dịch vụ này luôn mở cửa 24/24 nên hành khách có thể giao dịch bất cứ lúc nào. Ngoài ra, bên ngoài sảnh chờ có đặt có trụ ATM để hành khách rút tiền khi có nhu cầu.

Khu vui chơi trẻ em

Hành khách có trẻ em đi cùng có thể ghé đến khu vui chơi dành riêng cho trẻ em để giải trí. Ngoài những trò chơi bổ ích, tại đây còn kèm theo dịch vụ bán nước,  đồ ăn nhanh, và cho thuê ghế ngồi chờ cho phụ huynh để quan sát trẻ.

Xe đẩy và dịch vụ lưu trữ hành lý

Dịch vụ này sẽ đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hành lý của hành khách. Bạn có thể sử dụng dịch vụ này tại quầy dịch vụ, khu landside hay dọc hành lang tại đường ra bến đỗ xe. Ngoài ra, sân bay còn cung cấp xe đẩy đa năng, để giúp hành khách mang hành lý ra máy bay, hoặc vào bến đậu xe một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần trả một khoản phí nho nhỏ để sử dụng dịch vụ này thôi đấy.

Dịch vụ y tế

Sân bay Phù Cát rất chú trọng đầu tư dịch vụ y tế, với sự trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết để xử lý những trường hợp khẩn cấp xảy ra trong sân bay. Ngoài ra, tại đây còn có cả một quầy thuốc tây lớn, nhằm cung cấp đầy đủ thuốc men cần thiết cho hành khách có nhu cầu.

Dịch vụ hỗ trợ người khuyết tật

Người khuyết tật sẽ được hỗ trợ tối đa khi khởi hành, hoặc lúc hạ cánh trong việc di chuyển lên/xuống máy bay, cùng những dịch vụ tiện ích cần thiết khác. Hãy liên hệ với nhân viên trên máy bay, hoặc quầy dịch vụ để nhận được dịch vụ hỗ trợ này nhé.

Hi vọng bạn đã nắm rõ những thông tin về sân bay Phù Cát – Bình Định,  vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không mau đặt ngay cho mình tấm vé máy bay đến thành phố Quy Nhơn – Bình Định xinh đẹp. Chúc chuyến đi của bạn sẽ thêm thuận lợi và lý thú nhé!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat