Khám phá sân bay quốc tế Đà Nẵng siêu hấp dẫn


Để không còn bỡ ngỡ khi đặt chân đến sân bay quốc tế Đà Nẵng, bạn hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây nhé!

Sân bay quốc tế Đà Nẵng là cảnh hàng không lớn nhất tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, Việt Nam, và lớn thứ ba của Việt Nam. Tọa lạc ngay tại quận Hải Châu, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 3km, với tổng diện tích khu vực sân bay là 842 ha, trong đó, diện tích khu vực hàng không dân dụng với ước tính khoảng 150 ha. Đây chính là một trong những điểm bay quan trọng của miền Trung Việt Nam và cả nước. Nào, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về sân bay quốc tế Đà Nẵng ngay nhé!

Một số thông tin cần biết về sân bay quốc tế Đà Nẵng

Sân bay quốc tế Đà Nẵng hay sân bay Đà Nẵng, với tên Tiếng Anh là Danang International Airport – DIA là Cảng hàng không lớn nhất tại khu vực miền Trung nước ta. Đây cũng là một trong ba mô hình sân bay lớn nhất Việt Nam, bên cạnh đó là sân bay quốc tế Nội Bài sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng là một trong ba mô hình sân bay lớn nhất tại Việt Nam

Được xây dựng từ năm 1940 với tổng diện tích sân bay vào khoảng 842 ha, trong đó, có khoảng 150 ha là khu vực hàng không dân dụng. Đến nay đã gần 80 năm kể từ khi đi vào hoạt động, sân bay hiện có 22 hãng hàng không quốc tế và 4 hãng hàng không nội địa. Năm 2015, theo thông tin được công bố trên một website chuyên xếp hạng các sân bay trên thế giới có tên “The Guide to Sleeping in Airports”, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã được xếp hạng 23 trong top 30 sân bay tốt nhất Châu Á.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại sân bay quốc tế Đà Nẵng

Cơ sở hạ tầng – kỹ thuật tại sân bay Đà Nẵng vô cùng hiện đại và đầy đủ

Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng hiện tại có hai đường băng cất cánh – hạ cánh (3.500m và 3.048m), được trang bị hệ thống đèn tín hiệu trên taxiway, runway, appron (bãi đậu)… những hệ thống phụ trợ dẫn đường và hạ cánh chính xác,  chẳng hạn như: ILS, VOR/DME hay là NDB, những hệ thống radar sơ cấp – thứ cấp vô cùng hiện đại, các hệ thống quan trắc và phát tin dự báo khí tượng hết sức tiên tiến, hệ thống thường trực khẩn nguy, các hệ thống phục vụ sân đỗ hiện đại… có khả năng phục vụ các loại máy bay thương mại cỡ lớn như: hãng Boeing 747, hãng Boeing 777, hãng Airbuss A340, hãng Airbuss A330, hãng Airbus A380, hãng Antonov 124… cất hạ cánh trong mọi điều kiện thời tiết.

Tổng quan về nhà ga hành khách tại sân bay Đà Nẵng

Nhà ga Quốc nội

Nhà ga hành khách Quốc nội (nhà ga T1) Đà Nẵng do Tổng Công ty Cảng hàng không miền Trung đứng ra làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng vào ngày 24/12/2007, với tổng số vốn lên đến hơn 1.345 tỉ đồng, và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15/12/2011. Nhà ga được xây dựng trên diện tích gần 14.500m2, gồm 3 tầng nổi và một tầng hầm, với tổng diện tích sử dụng khoảng 36.600m2. Diện tích từng khu vực chức năng đủ tiêu chuẩn phục vụ hơn 6 triệu lượt khách/năm (tiêu chuẩn theo quy định của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA).

Ngoài ra, còn có các thiết bị đặc biệt như: hệ thống xử lý hành lý, 5 ống lồng hàng không dẫn khách, 6 thang cuốn tốc độ 0.5m/giây, 11 thang máy tải trọng 1.000 – 2.000kg, các hệ thống điện tử chuyên dụng hàng không và hệ thống phụ trợ như: chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa không khí, hệ thống nhà máy điện năng lượng mặt trời…

Với 40 quầy thủ tục và các tiện nghi hiện đại khác, nhà ga quốc nội đảm bảo phục vụ từ 6 – 8 triệu lượt khách/năm từ năm 2015 trở đi. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã có kế hoạch nghiên cứu mở rộng nhà ga quốc nội để đạt mức 9 triệu hành khách/năm vào năm 2017.

Nhà ga Quốc tế

Nhà ga quốc tế (nhà ga T2) được đầu tư bởi Công ty CP đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT), đã khởi công xây dựng ngày 15/11/2015 với tổng giá trị lên đến 3.504 tỷ đồng, đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 05/2017, kỷ lục xây dựng trong vòng 18 tháng.

Nhà ga quốc tế được xây dựng trên khuôn viên đất rộng 210.000m2, diện tích sàn xây dựng là 48.000m2, được thiết kế thành 2 cao trình đi và đến riêng biệt, có 44 quầy thủ tục hàng không, 20 quầy xuất cảnh, 22 quầy nhập cảnh, 10 cửa ra tàu bay, 04 tàu dẫn hành khách… Nhà ga T2 hiện tại đang phục vụ cho 39 chuyến bay mỗi ngày, có công suất từ 4 đến 6 triệu lượt khách/năm theo Quy hoạch phát triển đến giai đoạn năm 2020, và định hướng đến năm 2030.

Nhà ga VIP

Nhà ga VIP chuyên dùng để đón những nguyên thủ quốc gia đến thăm Đà Nẵng

Nhà ga VIP được thiết kế riêng biệt để đón các nguyên thủ quốc gia ở các nước khác, khi có chuyến du lịch Đà Nẵng. Hơn nữa, đây cũng là nhà ga phục vụ cho chuyên cơ của những nguyên thủ của 21 nền kinh tế thành viên trong Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Lào, Campuchia, và Myamar tham gia Hội nghị Đối thoại Cấp cao không chính thức giữa APEC – ASEAN, và Hội nghị giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC trong Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017 (AELW) tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Nhà ga hàng hóa

Nhà ga hàng hóa với quy mô tổng diện tích khoảng 2.400m2, trong đó, diện tích nhà ga là khoảng 1.600m2, diện tích sân bãi 800m2 có thể tiếp nhận đồng thời 5 xe có trọng tải 9 tấn tiếp cận nhà ga, bố trí 2 khu vực hàng hóa đi đến riêng biệt, trong đó, khu vực hàng hóa đi được trang bị hai dây chuyền. Công trình được trang bị hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, chống sét đánh thẳng. Và công suất hàng hóa thông qua nhà ga đã đạt lên đến hơn 100.000 tấn/năm.

Nhà ga hàng hóa không chỉ đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng gia tăng cao trong thời gian hè, phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng, mà còn góp phần nâng cao vị thế của sân bay.

Những hãng hàng không hoạt động tại sân bay quốc tế Đà Nẵng

Hiện tại, có 4 hãng hàng không nội địa và 22 hãng hàng không quốc tế đang có đường bay đến sân bay quốc tế Đà Nẵng. Từ Đà Nẵng đã có 9 tuyến bay nội địa, 39 tuyến đường bay đi quốc tế, trong đó, có 15 đường bay trực tiếp thường kỳ và 24 đường bay trực tiếp thuê chuyến, với hơn 200 chuyến bay trong nước và quốc tế mỗi ngày, giúp kết nối thuận lợi với các trạm trung chuyển lớn của Châu Á và thế giới như: Incheon – Hàn Quốc, Narita – Nhật Bản, Changi – Singapore…

Một số dịch vụ tiện ích tại sân bay quốc tế Đà Nẵng

Phòng chờ tại sân bay Đà Nẵng

Là một trong những sân bay hiện đại nhất ở Việt Nam, vậy nên khu vực phòng chờ ở đây cũng được đầu tư xây dựng vô cùng hiện đại, hành khách sẽ được cung cấp mạng wifi, nước uống miễn phí. Ngoài ra, còn nhiều tiện ích khác như: đọc báo, tivi…

Dịch vụ lưu trú, ăn uống tại sân bay

Tại sân bay Đà Nẵng được tích hợp rất nhiều nhà hàng, quán ăn, quán café nhằm phục vụ cho nhu cầu ăn uống, đem lại sự thuận lợi cho hành khách. Ngoài ra, những hành khách có nhu cầu tìm một điểm dừng chân, nghỉ ngơi đợi chuyến bay có thể sử dụng dịch vụ lưu trú được cung cấp ngay tại tầng 1 của sân bay. Ngoài ra, khu vực gần sân bay cũng có rất nhiều nhà nghỉ, và khách sạn vô cùng tiện nghi, giá cả phải chăng để hành khách có thể dễ dàng lựa chọn.

Dịch vụ check-in, in vé máy bay

Dịch vụ này sẽ giúp hành khách không cần phải đứng xếp hàng làm thủ tục như trước đây nữa. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ hành khách có thể lựa chọn chỗ ngồi yêu thích như: gần cửa sổ, lối đi, hoặc lựa chọn một khu vực ghế ngồi cho cả một đoàn khách.

Dịch vụ hỗ trợ sân bay

Với nhu cầu và lượng hành khách di chuyển bằng máy bay ngày càng cao, các vấn đề liên quan đến đặt vé, thủ tục chuyến bay, hay rất nhiều thông tin liên quan khác được rất nhiều hành khách quan tâm và tìm hiểu. Vì thế, dịch vụ hỗ trợ sân bay đã được ra đời để giải đáp thắc mắc, và mang đến sự tiện ích cho hành khách.

Dịch vụ dán visa cửa khẩu tại sân bay Đà Nẵng

Dịch vụ này sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho hành khách về hình thức visa nhập cảnh ngay tại sân bay, để hành khách nắm rõ hơn về những thủ tục, hồ sơ cần có để làm thủ tục nhập cảnh cho các hành khách nước ngoài. Dịch vụ này cũng hỗ trợ, hướng dẫn hành khách làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam ngay khi đến sân bay, cùng với đó là các yêu cầu về thủ tục, viết lời khai, nộp lệ phí…

Một số lưu ý khi làm thủ tục tại sân bay quốc tế Đà Nẵng

Thời gian check-in tại sân bay

  • Chuyến nội địa: Quầy làm thủ tục sẽ mở trước 2 giờ so với thời gian cất cánh, 40 phút trước khi cất cánh, quầy sẽ tạm dừng hoạt động.
  • Chuyến quốc tế: Quầy làm thủ tục sẽ mở trước 3 giờ so với thời gian cất cánh, 50 phút trước khi cất cánh, quầy sẽ tạm dừng hoạt động.

Bảo quản hành lý

  • Để đảm bảo an toàn và tránh tình trạng mất mát hành lý, trước khi lên máy bay, bạn nên bọc hành lý lại bằng túi ni lông.
  • Với hành lý ký gửi, bạn nên bọc cẩn thận và cân lại để tránh tình trạng vượt quá số cân quy định của sân bay.
  • Để tránh tình trạng thất lạc hành lý, bạn nên dán một mẩu giấy nhỏ ghi rõ họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ nhà lên hành lý của mình.
  • Các giấy tờ tùy thân, bạn cần kiểm tra và cất giữ cẩn thận trong suốt chuyến đi.

Trên đây là một số thông tin về sân bay quốc tế Đà Nẵngchúng tôi chia sẻ đến bạn. Mong rằng với bài viết này, bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích cho riêng mình để chuyến đi đến Đà Nẵng thêm phần trọn vẹn và thuận tiện hơn nhé!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat