Những đặc sản mua về làm quà chỉ có ở Lào Cai


Quà tặng luôn là vấn đề rất nan giải trong mỗi chuyến du lịch. Nếu đã đến với Lào Cai thì bạn sẽ không phải lo lắng về khâu này nữa.

Lào Cai – một vùng đất sở hữu cho mình rất nhiều những danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà biết bao người mơ ước được đến để chiêm ngưỡng một lần. Không chỉ dừng lại ở vẻ đẹp của các địa danh. Đến với Lào Cai bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều những món ăn ngon, chính vì vậy mà việc tìm kiếm đặc sản Lào Cai làm quà sẽ không quá khó khăn với du khách. Cùng khám phá nhé!

Các đặc sản Lào Cai khiến bạn phải ngất ngây

Mận Bắc Hà nổi tiếng với vị ngọt thanh

Bạn đang tìm hoa quả đặc sản Lào Cai ư? Mận Bắc Hà sẽ là ứng cử viên sáng giá nhất dành cho những ai có sở thích ăn vặt đấy! Mận thường trĩu trái vào mùa hè, nếu du lịch Lào Cai vào thời điểm này thì nhất định bạn sẽ được thưởng thức những quả mận thơm ngon và giòn tan. Khác hẳn với các loại mận khác như mận cơm hay là mận đỏ, mận Bắc Hà mang cho mình vị ngọt đậm đà, quả to căng mọng và rất thơm. Chính vì vậy mà không ít thực khách đã bị mê hoặc với loại trái cây này.

Những quả mận Bắc Hà căng mọng với màu sắc trông vô cùng hấp dẫn

Bắt đầu từ tháng Giêng âm lịch hằng năm, cả một bầu trời Bắc Hà sẽ được phủ kín màu trắng tinh khiết của hoa mận. Đây là thời điểm mà các bạn trẻ thường sẽ kéo nhau đến để khám phá vẻ đẹp dịu dàng của vùng đất ngập tràn hoa mận. Khi chín rộ, những quả mận căng mọng sẽ bắt đầu thay áo, chuyển sang màu vàng trông vô cùng hấp dẫn. Bên trong ruột lại là một màu đỏ thẫm nhìn thôi đã không thể cưỡng lại được. Mận là loại quả rất tốt cho sức khỏe bởi bên trong có chứa rất nhiều sắt và canxi. Do đó, lựa chọn mận Bắc Hà làm quà Lào Cai là một quyết định trên cả tuyệt vời đấy!

Thổ cẩm Bắc Hà

Được mệnh danh là món quà lưu niệm Lào Cai mà ai cũng mong được sở hữu nó. Thổ cẩm Bắc Hà luôn là mặt hàng rất được ưa chuộng khi du khách đến với Lào Cai. Những tấm thổ cẩm được phối với rất nhiều màu sắc khác nhau, vô cùng sặc sỡ trong các họa tiết độc đáo. Từ những tấm thổ cẩm này, bạn có thể linh động tạo ra các món quà ý nghĩa như áo, khăn, túi xách, ví, nón,… Rất tiện lợi để đi chơi và để lưu niệm đấy!

Sở hữu cho mình những tấm thổ cẩm với rất nhiều kiểu dáng khác nhau khi đi du lịch Lào Cai nhé

Theo kinh nghiệm du lịch Lào Cai, để làm nên những sản phẩm chất lượng như vậy, nhất định phải được chế tạo từ những nghệ nhân với bàn tay vô cùng tỉ mỉ và khéo léo. Nó thể hiện được vẻ đẹp về văn hóa của cả một dân tộc sinh sống tại vùng đất này. Dần dần, thổ cẩm đã trở thành vật dụng không thể thiếu với mọi du khách khi đã có dịp đặt chân đến với Lào Cai.

Nấm hương Sapa

Bạn không biết nên mua gì ở chợ cốc lều Lào Cai? Vậy hãy nhanh chân đến với các quầy hàng có bày bán nấm hương – một đặc sản Lào Cai rất quý. Vào thời điểm các tháng mùa hạ, nấm hương phát triển rất tươi tốt và mọc nhiều tại các vùng núi. Đặc biệt, loại nấm hương mà được mọc trên cây dẻ bên trong khu rừng Hoàng Liên Sơn, được cho là loại nấm hương thơm ngon hảo hạng nhất.

Nấm hương Sapa là loại thực phẩm quý hiếm và vô cùng bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe mọi người

Nấm hương sở hữu cho mình một vị ngọt và mùi hương toát lên rất nhẹ nhàng. Nó được dùng chủ yếu để chế biến nên các món ăn bổ dưỡng như gà xào hành nấm, bò xào nấm, canh gà hầm nấp, súp nấm, cháo nấm,… Nấm sau khi thu hoạch sẽ được xâu thành từng chuỗi dài và mang ra cung cấp tại các chợ. Còn chần chừ gì nữa mà không “rinh” thật nhiều nấm hương SaPa về làm quà, sẽ thật ý nghĩa sau chuyến du lịch Lào Cai của bạn đấy!

Măng vầu – đặc sản SaPa Lào Cai

Với hương vị rất đặc trưng là sự ngọt thanh pha lẫn chút đắng đắng, măng vầu nhất định sẽ khiến cái dạ dày của bạn phải cồn cào lên vì nó đấy! Có cái tên là măng vầu vì nó là những chiếc gốc của tre nứa khi còn non mới vừa nhú lên. Măng cao tầm 20cm đến 30cm là lúc măng ngon nhất, lúc này nó sẽ được mang về để chế biến nên các đặc sản nổi tiếng của Lào Cai như măng vầu chua ngọt, măng vầu luộc chấm cùng mắm ruốc, măng vầu phơi khô. Mỗi món ăn sẽ khai thác được triệt để vị ngon của măng, tạo nên những món ăn ngon Lào Cai đậm đà bản sắc văn hóa của người dân bản địa.

Măng vầu được chế biến ra rất nhiều các món ăn khác nhau phục vụ nhu cầu của thực khách

Để sở hữu những bó măng ngon nhất bạn phải lựa chọn mua măng khi còn tươi. Bởi măng tươi sẽ đảm bảo được chất lượng cũng như vị ngọt không bị mất đi. Nếu muốn tiện lợi hơn thì bạn có thể mua những lọ măng chua đã được muối rất thơm ngon và hấp dẫn. Như vậy, khi về sẽ sử dụng ngay mà không cần qua khâu chế biến.

Rượu ngô Bắc Hà

Bạn đang tìm mua rượu ngô chất lượng và uy tín? Hãy an tâm khi đến với Bắc Hà, vì ở đây rượu ngô là đặc sản không thể thiếu khi bạn dạo bước tại các chợ tại đây. Nó được mệnh danh là đặc sản ngâm rượu Lào Cai rất được tin dùng. Có rất nhiều nơi sản xuất rượu ngô như rượu ngô Cao Bằng, rượu ngô Hà Giang. Tuy nhiên, rượu ngô Bắc Hà vẫn là loại rượu được đánh giá là thơm ngon đúng chất nhất của vùng đất Tây Bắc này.

Những hạt ngô căng tròn và thơm ngon nhất sẽ được lựa chọn chế biến rượu ngô

Bạn nên chọn mua những loại rượu ngô có màu sắc trong suốt, không vần không váng đọng. Bởi để làm nên loại rượu này thì phải trải qua khâu chưng cất bốc hơi ngưng tụ rất quy chuẩn, vì vậy nó sẽ không có màu sắc khác. Khi mở nắp bình, bạn sẽ bị mê hoặc bởi mùi thơm nhè nhẹ thoang thoảng của ngô, mùi thơm từ men lá. Hãy mang về làm quà những bình rượu ngô thơm ngon và đảm bảo chất lượng nhất cho những người thân yêu của bạn nhé!

Xôi bảy màu của người Nùng Dín

Một trong những đặc sản chỉ có ở Lào Cai nữa dành đến cho bạn đó chính là xôi bảy màu do người Nùng Dín chế biến nên. Với màu sắc vô cùng bắt mắt và hấp dẫn, xôi bảy màu hoàn toàn được làm nên từ các nguyên liệu của tự nhiên như các loại lá có màu, các loại củ quả bổ dưỡng.

Xôi bảy màu thường xuất hiện vào các dịp lễ Tết, nó mang cho mình giá trị tâm linh vô cùng thiêng liêng để miêu tả lại cuộc chiến ác liệt diễn ra vào thời điểm tháng 1 – tháng 7 năm xưa tại vùng đất này. Màu xanh của xôi tượng trưng cho một mùa xuân với sắc tươi của thiên nhiên. Màu đỏ thẫm là biểu tượng cho máu của các vị anh hùng đã hi sinh trong cuộc chiến. Màu vàng tượng trưng cho sự chiến thắng vang dội của người dân.

Món xôi bảy màu – đặc sản của người Nùng Dín khiến không ít du khách bị mê hoặc khi đến Lào Cai

Sự đặc biệt tạo nên món xôi thơm ngon này chính là màu sắc và hương vị của nó. Gạo nếp để nấu xôi phải là gạo nếp được trồng trên các nương rẫy, được mang về ngâm thật kỳ, ướp với màu trong tầm 2 giờ đồng hồ. Đặc biệt, xôi bảy màu thì không nấu cùng với muối để đảm bảo cho xôi luôn tươi. Người dân Nùng Dín quan niệm, vào những ngày lễ Tết thì khi thưởng thức món xôi này sẽ mang đến những điều tốt lành và may mắn trong năm. Xôi bảy màu thường được ăn kèm với vừng đen hoặc thịt gà rừng nướng.

Tương ớt Mường Khương

Tương ớt Mường Khương không hề giống với các loại tương ớt khác trên thị trường. Nó được chế biến từ loại ớt thóc vô cùng đặc biệt, kết hợp cùng với đó là tỏi, hạt rau mùi, dạt dồi, muối, rượu, hạt rau thì là. Tất cả được pha trộn theo một tỷ lệ nhất định để mang đến một loại tương ớt đậm đà nhất.

Tương ớt Mường Khương luôn là sự lựa chọn của du khách khi tìm kiếm các đặc sản Lào Cai làm quà

Bạn sẽ không còn phải băn khoăn suy nghĩ về việc đi SaPa mua quà lưu niệm gì nữa. Tương ớt Mường Khương sẽ đập tan mọi thắc mắc về vấn đề này của bạn đấy! Hãy sở hữu ngay những lọ tương ớt chất lượng và đậm đà hương vị tại vùng đất này nhé! Nhất định sẽ là món quà rất được lòng người thân sau chuyến du lịch Lào Cai của bạn.

Thịt trâu gác bếp

Một đặc sản Lào Cai làm quà nữa mà bạn không nên bỏ qua đó chính là món thịt trâu gác bếp này. Nó còn có tên gọi khác nữa là thịt trâu xông khói, được chế biến nên từ đồng bào Thái đen. Món ăn này là một trong những đặc sản để đãi khách và ăn vào các dịp lễ lớn trong năm.

Món thịt trâu gác bếp được chế biến vô cùng hấp dẫn khiến biết bao thực khách không thể cưỡng lại

Bên ngoài thịt trâu sẽ có màu nâu sẫm, nhưng khi bạn tiến hành xé từng miếng nhỏ ra thì từng thớ thịt bên trong sẽ vô cùng hồng hào và tươi tắn trông vô cùng hấp dẫn. Thịt trâu thường được dùng kèm với nước chấm đậm đà sẽ làm tăng vị ngon của thịt. Nếu thưởng thức lần đầu, chắc hẳn bạn sẽ không quen với sự cay nồng và vị mặn đặc trưng của thịt trâu gác bếp này. Vì thịt trâu rất ngon và quý nên giá cả sẽ dao động đến 800.000 VNĐ.

Tuy giá thành hơi đắt đỏ nhưng số lượng du khách đến Lào Cai, mua thịt trâu gác bếp về làm quà không hề giảm đi và ngày một tăng lên bởi độ ngon đặc trưng của nó. Và bạn hãy là vị khách tiếp theo được thưởng thức món ăn độc đáo và hấp dẫn này nhé!

Trên đây là những chia sẻ vô cùng bổ ích về các đặc sản Lào Cai mua về làm quà. Hi vọng bạn sẽ bỏ túi được cho mình những món hàng quý giá nhất tại vùng đất này. Chúc bạn có một chuyến du lịch Lào Cai thật ý nghĩa và đầy sự trải nghiệm thú vị nhé!

Thanh Tình

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang