Những món ăn ngon ở Điện Biên thử một lần là nhớ mãi


Đừng mải vui chơi hay tham quan các danh lam thắng cảnh mà bỏ quên những món ăn ngon ở Điện Biên đầy hấp dẫn sau đây nhé!

Mặc dù không quá phong phú về chủng loại, thế nhưng ẩm thực Điện Biên lại đặc biệt gây ấn tượng mạnh với thực khách nhờ hương vị mới lạ có một không hai. Hầu hết các món ăn ở đây đều được đồng bào dân tộc chế biến một cách rất cầu kỳ và độc đáo, trong đó đặc biệt nhất là sự kết hợp các loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Chính vì thế khi có cơ hội du lịch đến Điện Biên, ngoài các điểm tham quan đẹp, những món ăn ngon ở Điện Biên chính là điều mà bạn không nên bỏ lỡ.

Những món ăn ngon nổi tiếng ở Điện Biên

Gà nướng mắc khén

Gà nướng mắc khén là món ăn vô cùng nổi tiếng của người Thái ở Tây Bắc, trong đó có Điện Biên. Khi nướng gà, người ta thường chọn loại than củi giữ nhiệt để không bị nguội nhưng lửa cũng không cháy quá to.

Gà nướng mắc khén thơm ngon lạ miệng

Thịt gà thường không được phết thêm mỡ giống như cách thông thường mà nướng từ từ cho mỡ gà chảy ra tự nhiên nhất để da và thịt sát lại. Đợi cho đến lúc thịt gà chín săn thì phết thêm mắc khén lên. Gà nướng mắc khén khi chín có phần da vàng ươm, thịt thơm ngọt và đậm mùi của mắc khén, sả, gừng, ớt vô cùng hấp dẫn.

Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp thực chất cũng là món cá nướng. Thế nhưng với cách chế biến đặc biệt của người dân nơi đây, pa pỉnh tộp luôn là một trong những đặc sản Điện Biên khiến bao thực khách phải say đắm.

Pa pỉnh tộp có cách chế biến khá công phu và đặc biệt của đồng bào dân tộc

Để làm món ăn này, người ta thường sẽ dùng các loại cá như các chép, cá trắm, trôi, mè có cân nặng khoảng 1 kg. Cá sẽ được mổ ở dọc phía lưng rồi rửa sạch và để ráo nước, sau đó xoa thêm một ít muối rang vào bên trong để cá đậm đà hơn. Tiếp theo, người ta sẽ tạo một hỗn hợp bao gồm mắc khén, ớt tươi nghiền nát, hành tươi, rau thơm, rau mùi thái nhỏ,... trộn đều với nhau và nhồi vào bụng cá. Cuối cùng cá được gập đôi lại rồi dùng nẹp tre nẹp lại và đem nướng trên than hồng.

Món ăn khi chín có màu vàng đẹp mắt cùng mùi thơm đến nức mũi

Cá sẽ được nướng cho đến khi dậy mùi thơm nồng và có màu chín vàng. Con cá được gỡ ra vẫn phải còn nguyên vẹn, không bị vỡ nát. Khi thưởng thức thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt béo của cá, chút cay nồng của ớt, mắc khén, thêm màu xanh của rau hành lẫn màu vàng thịt cá vô cùng hấp dẫn.

Xôi nếp nương

Nhắc đến những món ăn ngon đặc sản của Điện Biên cũng không thể không nói đến xôi nếp nương. Để có món ăn ngon nhất, trước hết nếp được chọn phải là loại nếp nương Điện Biên có hạt căng tròn, chất lượng, khi nấu lên có vị ngọt, thơm và mềm dẻo. Việc đồ xôi nếp nương cũng đòi hỏi sự công phu và tỉ mẩn hơn rất nhiều so với nếp trồng ruộng nước.

Xôi nếp nương khi chín không chỉ mềm dẻo mà còn tỏa mùi thơm vô cùng hấp dẫn

Trước đó, gạo nếp phải được ngâm nhiều giờ liền để khi đồ xôi không bị sượng. Đặc biệt, xôi phải được đồ trong chõ gỗ đặc biệt của đồng bào dân tộc Thái, xôi chín bằng hơi, mềm dẻo nhưng không hề dính tay. Xôi thành phẩm sẽ được đồ qua hai lần. Lần thứ nhất, khi xôi tỏa hương thơm, vừa chín tới người ta sẽ đổ vào rá rồi lấy đũa trải ra cho đều. Để vậy một lúc rồi cho xôi vào chõ lại và tiếp tục đồ cho đến khi xôi chín hẳn.

Món ăn này thường đường dùng kèm với các loại thịt nướng hoặc chấm muối

Xôi nếp nương thường được dùng kèm với cá nướng, thịt lợn nướng,... hoặc đơn giản chỉ chấm với muối cũng rất ngon. Đặc biệt, để món ăn thêm sặc sỡ và bắt mắt, đồng bào dân tộc ở đây còn lấy các loại cây rừng để tạo nên các màu xanh, đỏ, tím, vàng cho xôi.

Măng đắng

Ở Điện Biên, măng đắng được biết đến là một loại sản vật rất nổi tiếng. Măng được mọc lên từ các dãy đồi, sườn núi và nhú lên mặt đất. Đặc biệt khi có mưa rào, măng sẽ mọc lên rất nhanh. Măng đắng ngon nhất là khi còn mới nhú khỏi mặt đất một chút, bởi lúc này búp măng vẫn còn rất non, ngọt.

Măng đắng luộc chấm với chẳm chéo lạ miệng

Du lịch Điện Biên bạn sẽ thấy măng đắng khá phổ biến ở những quán ăn ngon ở Điện Biên. Măng có thể dùng để chế biến theo nhiều cách hấp dẫn như: luộc, nướng, hầm xương, xào, măng đắng chấm chẳm chéo,...

Canh bon

Đây là món canh dân dã của đồng bào dân tộc Thái và bạn chỉ có thể thưởng thức khi đến với Điện Biên. Nguyên liệu để làm nên món ăn này rất đa dạng nhưng nhất thiết phải có da trâu hoặc bò, dọc bon ngọt, cà dại cùng một số loại rau thơm và gia vị. Dưới bàn tay của khéo léo của người dân địa phương, tất cả những nguyên liệu này đã được kết hợp một cách hài hòa và độc đáo để cho ra món canh bon thơm ngon giòn sật, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.

Canh bon đặc sản Điện Biên

Bắp cải cuốn nhót xanh

Thưởng thức các món ăn ngon ở Điện Biên nhưng nếu chưa được một lần nếm thử món bắp cải cuốn với nhót xanh, rau mùi chấm cùng chẳm chéo chắc chắn sẽ là điều khiến bạn phải hối tiếc mãi về sau. Cách làm món ăn này thực ra rất đơn giản, nguyên liệu cũng dễ tìm, thế nhưng tuyệt chiêu của nó lại nằm ở bát nước chấm chẩm chéo.

Lên Điện Biên nếu chưa được thưởng thức bắp cải cuốn nhót xanh chắc chắn sẽ là một thiếu sót lớn

Theo kinh nghiệm du lịch Điện Biên để có món ăn này, trước hết người ta sẽ chọn những chùm nhót xanh vừa thành quả chưa lâu, không quá non nhưng cũng không quá già với lớp phấn bên ngoài mới chỉ trăng trắng. Khi ăn nhót sẽ được cắt nhỏ, sau đó lấy bắp cải cuộn lại cùng với gừng, mùi, lá tỏi và chấm với chẩm chéo. Cho một miếng bắp cải cuốn nhót xanh vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận được đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và mùi thơm lừng rất đặc biệt.

Rêu nướng

Nếu chưa biết du lịch Điện Biên mua gì làm quà thì rêu nướng cũng là món ngon mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ. Rêu sẽ được người dân địa phương lấy về từ trong núi, sau đó làm sạch rồi trộn với hạt dổi, hạt khén cùng ớt, tỏi, gừng, lá chanh, sả và một ít thịt mỡ. Tiếp theo người ta gói rêu và các gia vị vào trong lá dong, dùng lạt tre buộc túm lại hai đầu, bẻ quặt mép lá để tạo thành hình khum khum rồi treo lên vào một thanh nẹp tra.

Đặc sản rêu nướng của đồng bào dân tộc ở Điện Biên

Những túi rêu này tiếp đó sẽ được vùi vào trong tro ấm, không than, không lửa và không hơ khói. Đợi đến khi lá dong cháy nghe tí tách thì lấy thanh tre ra rồi hơ cả gói rêu nướng trên than hoa cho lá dong cháy đến lớp trong cùng, mỡ và nước xanh của rêu suối rỉ ra thì đưa ra đĩa. Khi thưởng thức, món ăn tỏa lên mùi thơm ngào ngạt của mắc khén, hạt sẻn cùng các loại gia vị vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt rêu khi ăn vẫn giữ được cái mát lịm và thanh tao của nó.

Bên cạnh tham quan và khám phá, thưởng thức các món ăn ngon ở Điện Biên chắc chắn sẽ là những trải nghiệm đầy mới lạ và hấp dẫn dành cho bạn. Chính vì thế, khi có cơ hội du lịch đến đây, đừng quên tìm kiếm và nếm thử những món ăn độc đáo này của người dân ở Điện Biên nhé!

Bùi Xuân

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang