Những món ăn nổi tiếng ở Quảng Ninh nhất định phải thử một lần


Du lịch đến vùng đất mỏ, để có chuyến đi trọn vẹn hơn đừng quên thưởng thức những món ăn nổi tiếng ở Quảng Ninh dưới đây nhé!

Không chỉ làm hài lòng du khách với những địa danh nổi tiếng hay bãi biển nên thơ mà vùng đất mỏ còn khiến bạn phải thương nhớ bởi một nền ẩm thực vô cùng đặc sắc và riêng có. Chính vì thế, khi có chuyến du lịch đến vùng đất này, ngoài vịnh Hạ Long, đảo Quan Lạn, Cô Tô, Vân Đồn,... thưởng thức những món ăn nổi tiếng ở Quảng Ninh dưới đây nhất định là trải nghiệm tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ.

Chả rươi Đông Triều

Đối với người dân Đông Triều rươi được ví như một thứ “lộc trời cho” và chỉ có vào một thời điểm trong năm là khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10. Rươi ở đây có ở sông Đạm Thủy, Đá Bạc, Cầu Cau, nhưng nhiều nhất vẫn là sông Cầm. Vào những ngày thường rươi trú ở các hang sâu dưới mặt đất hàng mét nhưng đến khi đông về chúng sẽ trồi lên mặt nước nên người dân chỉ cần dùng lưới hoặc lấy vợt để hớt.

Chả rươi khi chín sẽ ngả qua màu vàng, tỏa mùi thơm ngào ngạt, vỏ ngoài giòn tan nhưng không hề khô

Rươi sau khi bắt về có thể được chế biến thành nhiều kiểu với mỗi món ăn là một hương vị đặc trưng riêng. Trong số đó chả rươi chiên giòn, vàng thơm có lẽ vẫn là món ăn được nhiều thực khách yêu thích nhất. Chả rươi đặc sản Quảng Ninh có thể thưởng theo nhiều cách, ăn chơi hay ăn kèm với bún đều rất hấp dẫn.

Sá sùng

Sá sùng ở đảo Quan Lạn hay huyện đảo Vân Đồn từ lâu đã nổi tiếng khắp nước không chỉ bởi sự quý hiếm và thơm ngon mà còn vì mức giá vô cùng đắt đỏ. Từ sá sùng người ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn đặc sản Quảng Ninh như: sá sùng rang, sá sùng xào sả ớt, nấu cháo, xào cần tỏi tây, xào su hào, sá sùng nấu canh lá lốt,... Riêng sá sùng phơi khô được biết đến là một trong những đặc sản Quảng Ninh mua về làm quà vô cùng ý nghĩa mà hầu như du khách nào cũng muốn sở hữu một ít để mang về dành tặng người thân, bạn bè.

Sá sùng nấu canh lá lốt thơm ngon và bổ dưỡng

Bún bề bề

Nếu đã từng được thưởng thức bún bề bề, một trong những món ăn nổi tiếng ở Quảng Ninh, chắc hẳn nhiều thực khách sẽ không thể quên được cái hương vị đậm đà tình quê miền biển này.

Nếu bạn là một fan cuồng của các món ăn hải sản, du lịch Quảng Ninh đừng quên thưởng thức một tô bún bề bề thơm ngon nhé!

Bề bề thực chất là một loại tôm ở vùng biển Hạ Long với phần thịt sau khi bóc có màu trắng hồng hấp dẫn lại rất giàu dưỡng chất. Nước dùng để làm ra món bún bề bề cũng được ninh chủ yếu từ các loại hải sản như tôm, ghẹ và cả xương heo nên khi ăn có vị ngọt đậm đà rất hấp dẫn. Bún khi ăn sẽ được dùng kèm với các loại rau sống tươi xanh nên lại càng tươi mát hơn.

Ngán

Gợi ý ẩm thực lý tưởng tiếp theo mà EFLY dành cho bạn đó chính là các món ăn từ ngán. Ở Quảng Ninh, ngán được biết đến là loại hải sản vô cùng phổ biến với phần thịt béo ngọt và bổ dưỡng. Ngán sau khi bắt về sẽ được làm sạch và dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: nướng, hấp, xào với mì hay rau cải, nấu cháo,... Đặc biệt, người dân ở đây còn dùng ngán để làm thành món rượu ngán trứ danh mà hầu hết du khách nào cũng muốn được nếm thử một lần.

Thịt ngán khi chín có vị ngọt thanh, ăn vào vừa béo lại rất giòn

Chả mực Hạ Long

Trong danh sách những món ăn nổi tiếng ở Quảng Ninh cũng không thể không nhắc đến chả mực Hạ Long, món ngon từng lọt vào top 10 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Nguyên liệu để làm chả mực khá đơn giản nhưng công đoạn chế biến lại tương đối phức tạp và đặc biệt đòi hỏi sự cần cù, kiên trì.

Chả mực thành phẩm là những miếng chả được rán vàng, khi ăn thơm giòn và dai ngon

Trước hết, mực để dùng làm chả phải là những con mực nang to, tươi sống và được đánh bắt ở vùng biển Hạ Long. Mực sau khi sơ chế sẽ được cho vào cối đá để giã nhuyễn, thêm hạt tiêu vỡ, mắm cùng các gia vị đặc biệt rồi nặn thành từng miếng nhỏ và thả vào chảo dầu sôi để rán cho chín hai mặt. Vì được làm từ phần nguyên liệu tươi ngon nên chả khi cho vào chảo rán đã tỏa ngay mùi thơm đến nức mũi. Chả mực Quảng Ninh có thể ăn cùng với cơm, bún hay kèm với xôi trắng, bánh cuốn đều rất tuyệt.

Gà đồi Tiên Yên

Du lịch Quảng Ninh và ghé qua Tiên Yên du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những ngôi nhà cổ kính mà còn có cơ hội được thưởng thức món gà đồi đặc sản. Gọi là gà đồi bởi gà ở đây khi nuôi sẽ được thả rông để tự tìm thức ăn, đêm đến thì ngủ trên cây. Có lẽ cũng vì thế mà thịt gà đồi Tiên Yên khi ăn rất thơm, săn chắc, dai ngon, béo ngọt chứ không hề ngấy hay mềm. Thịt gà Tiên Yên có thể dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, trong đó đơn giản nhất vẫn là món gà luộc vàng ươm chấm muối.

Gà đồi Tiên Yên khi luộc có phần da vàng ươm, bóng mỡ nhưng không hề ngấy

Bánh gật gù

Ngoài gà đồi, Tiên Yên còn sở hữu một loại bánh kẹo đặc sản Quảng Ninh rất nổi tiếng đó chính là bánh gật gù. Món bánh này được tráng trên nồi hấp và cuộn lại giống như bánh cuốn. Bánh khi ăn có hương vị gần như bánh phở nhưng mềm và dai hơn do người ta cho thêm phần cơm nguội vào khi xay bột. Bánh gật gù thường được ăn kèm với nước chấm làm từ mắm chua ngọt, cho thêm chút thịt băm và mỡ gà cùng ớt, hành phi. Bánh ăn ngon nhất vẫn là khi còn nóng hổi.

Bánh gật gù – Đặc sản của ẩm thực Tiên Yên, Quảng Ninh

Ruốc lỗ

Đến vùng đất mỏ vào khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch nếu vẫn đang phân vân du lịch Quảng Ninh ăn gì thì đặc sản ruốc lỗ sẽ là gợi ý hấp dẫn dành cho bạn. Ruốc lỗ ở đây nhìn bên ngoài gần giống với con bạch tuộc nhưng kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Sở dĩ người ta gọi là ruốc lỗ vì chúng thường sống trong các lỗ hoặc hang nhỏ.

Ruốc lỗ - Món ngon không thể bỏ qua khi du lịch Quảng Ninh

Ruốc lỗ thường được người dân chế biến thành nhiều cách như: nướng, xào, chiên, hấp,... nhưng truyền thống nhất vẫn là ruốc luộc. Ruốc khi bắt lên vẫn còn sống sẽ được cho vào rổ để xát muối, rồi chà thật kỹ, rửa sạch và cho vào nồi luộc với lá me chua (hoặc chay, tai chua,...) và lá ổi. Lá me có vị chua sẽ giúp làm mềm và khử mùi tanh, còn lá ổi có vị chát giúp ruốc được săn và giòn hơn. Ruốc khi chín được vớt ra đĩa và ăn nóng với khế quả, rau thơm, gia vị hoặc chấm với mắm tôm pha đường ớt chanh.

Nem chạo

Mặc dù chỉ được làm từ hai nguyên liệu đơn giản là bì lợn (da lợn) và bột gạo đã rang thơm thế nhưng đối với nhiều thực khách nem chạo chính là món ăn dân giã và đầy hấp dẫn không thể bỏ qua khi có cơ hội về Quảng Ninh.

Đơn giản là thế nhưng nem chạo lại là món ăn từng khiến bao thực khách phải thương nhớ

Nem chạo khi thưởng thức thường được ăn kèm cùng lá sung, rau thơm và dùng bánh tráng để gói lại rồi chấm với nước mắm chua ngọt. Cho một miếng nem vào miệng, du khách sẽ cảm nhận được vị bùi bùi, chan chát của lá sung, cái thơm của gạo rang thêm chút giòn dai của bì lợn rất hấp dẫn.

Ốc Quảng Ninh

Để được cảm nhận hết những hương vị đặc biệt của ẩm thực vùng đất mỏ, ốc Quảng Ninh cũng là món ăn ngon mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua. Ốc biển ở đây có khá nhiều loại nhưng nổi tiếng và được lòng du khách hơn cả vẫn là ốc móng tay thơm ngon, lạ miệng. Với ốc móng tay khi du khách đến các quán ăn ngon ở Quảng Ninh, có thể yêu cầu chế biến thành các món riêu, xào cay với sả ớt, sốt me, ốc luộc hay hấp, nướng đều rất ngon.

Ốc móng tay sốt me thơm ngon đặc sản Quảng Ninh

Hàu sữa nướng

Nếu là tín đồ của hải sản, về Quảng Ninh du khách cũng đừng quên thưởng thức món hàu sữa nướng. Nguyên liệu để chế biến món ăn này rất đơn giản bao gồm hàu sữa còn tươi sống đã được rửa sạch rưới thêm mỡ hành và gia vị rồi nướng trên bếp than hồng cho đến khi chín thơm. Lúc thưởng thức thực khách chỉ cần lấy phần thịt ra và cho vào miệng để cảm nhận được sự tươi ngon của món ăn. Ngoài hàu nướng mỡ hành, hàu sữa dùng để nướng không hoặc nướng với sả ớt cũng rất tuyệt.

Hàu sữa nướng không chỉ thơm ngon mà còn là món ăn rất bổ dưỡng

Sam Quảng Yên

Sam biển cũng là một trong những đặc sản ẩm thực Quảng Ninh rất nổi tiếng. Từ sam biển người ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn lạ và đầy hấp dẫn như: tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá lốt, sam xào sả ớt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến,... Mỗi món ăn đều mang những hương vị rất hấp dẫn, đảm bảo thực khách ăn một lần là nhớ mãi.

Nếu có cơ hội về Quảng Ninh, đừng quên thưởng thức món sam biển lạ miệng

Cà sáy

Đối với nhiều du khách, cà sáy chắc chắn là một cái tên vô cùng lạ tai. Thực chất đây là là con vật được lai giữa ngan và vịt, có phần thịt rất thơm ngon, không quá khô nhưng cũng không quá mềm. Thịt cà sáy có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon tương tự như ngan hoặc vịt. Trong đó đơn giản nhất vẫn là cà sấy hấp hoặc nướng chấm cùng loại nước chấm được pha chế riêng với xá xị và gừng tươi của người dân Quảng Ninh.

Cà sáy luộc có cách chế biến khá đơn giản nhưng lại rất ngon và hấp dẫn thực khách

Trên đây là một số món ăn nổi tiếng ở Quảng Ninh mà bạn có thể tham khảo. Khi có chuyến du lịch đến vùng đất này, bên cạnh các địa danh nổi tiếng hay các điểm vui chơi, nhớ đừng quên thưởng thức các món ngon để khám phá hết những điều thú vị của Quảng Ninh nhé!

Bùi Xuân

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang