Phát ghiền với những món ăn đặc sản Hải Dương

Nếu có dịp ghé đến vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ thì chắn chắn bạn sẽ phát ghiền với những món ăn đặc sản ở Hải Dương đấy.

Nhắc đến tỉnh Hải Dương thì người ta sẽ nghỉ ngay đến nững món ăn đặc trưng của vùng đất này như: bánh đậu xanh, gà Mạch Hoạch, hay vãi thiều…. Bên cạnh đó còn có rất nhiềumón ăn đặc sản Hải Dương khiến bạn sẽ luôn nhớ mãi về vùng đất này. Hãy cùng Efly điểm lại những món ăn mang đậm hơi thở quê hương của tỉnh Hải Dương nhé.

Vải thiều Thanh Hà

Một loại đặc sản trái cây Hải Dương nổi tiếng mà không thể bỏ qua khi đến vùng đất này đó là vải thiều Thanh Hà. Loại vải thiều được trồng rất nhiều ở các tỉnh thành của miền Bắc, tuy nhiên vùng được đánh giá ngon nhất đó là vải thiều Thanh Hà, đây là một trong những thương hiệu vải thiều nổi tiếng khắp cả nước chứ không riêng miền Bắc.

Mùa chính của vải thiều là vào mùa hạ, dường như mùa này có cái nắng nóng càng khiến cho vải thiều thêm ngọt và tặng vị mát. Vải thiều Thanh hà có vỏ đỏ bóng căn mịn trông rất bắt mắt.

Vải thiều Thanh Hà có vỏ bóng nhưng không quá to, hạt nhỏ cơm rất dày

Do có khí hậu khá thuận lợi và đất đai phì nhiêu nên đã giúp cho vải thiều phát triển mạnh mẻ và cho năng xuất rất cao và trái rất ngọt thanh. Qủa vải thiều Thanh Hà không giống với những loại của vùng miền khác, đến mùa thu hoạch quả chín đều, vỏ bóng nhưng không quá to, hạt nhỏ cơm rất dày, vị ngọt thanh khiến người ăn khó có thể quên được.

Bánh đậu xanh

Khi nhắc đến bánh đậu xanh thì địa danh đầu tiên cho người sành ăn bánh sẽ nhớ ngay đến đó là mảnh đất Hải Dương. Hải Dương được xem là xứ sở của bánh đậu xanh, vì đây là nơi sinh ra những thương hiệu bánh đậu xanh đặc biệt thơm ngon và đảm bảo chất lượng nổi tiếng khắp mọi vùng miền.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đặc sản Hải Dương mua về làm quà cho người thân bạn bè thì bánh đậu xanh sẽ là ý tưởng tuyệt vời đấy. Bánh đậu xanh ở Hải Dương không giống với những vùng miền khác, nó có vị ngọt vừa phải, có vị béo bùi của đậu xanh và có mùi thơm của bưởi vô cùng hấp dẫn.

Bánh đậu xanh là một trong số ít những loại bánh truyền thống của người dân nơi này nên ở mỗi xưởng sản xuất sẽ có những công thức chế biến khách nhau tạo nên hương vị độc đáo riêng. Khi có dịp du lịch ở Hải Dương bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian để mua bánh đậu xanh, vì nơi đây có rất nhiều cơ sở sản xuất thương hiệu nổi tiếng đó là: Bánh đậu xanh Tiên Dung, Quên Hương, Minh ngọc, Nguyên Ninh, Hòa An, bảo Hiên Rồng Vàng…. Chắc chắn với món quà đặc sản Hải Dương này người thân của bạn sẽ rất thích đấy.

Rươi Tứ Kỳ

Nếu sóc dịp du lịch Hải Dương vào tháng 8 thì nhất định bạn phải ghé ngay về Tứ Kỳ để thưởng thức những món ăn được chế biến từ Rươi. Đây là món ăn nổi tiếng không chỉ được khách du lịch yêu thích mà người dân nơi này cũng rất tự hào về món rươi này. Một trong những món ăn chế biến từ rươi được người dân và thực khách đánh giá ngon nhất đó là món chả Rươi.

Chả rươi là đặc sản nên thử ở Hải Dương

Món ăn ngày được xem như là một đặc sản của Tứ Kỳ, món chả rươi ở đây được chế biến theo công thức gia truyền, không giống với những xã khác. Món ăn này có thể đánh gục tất cả những người kén ăn nhất, nó có vị béo ngậy, có hương thơm thanh mát của vỏ quýt kèm với húng thơm khiến người ăn không thể kìm lòng được. Bên cạnh món chả thì bạn còn có thể thưởng thức thêm món nem rươi, lẫu rươi, rươi, hay rươi rang múi cũng được nhiều thực khách khén ngợi đấy.

 Gà Mạnh Hạch

Một món ăn nổi tiếng khắp Việt Nam mà bạn nên thưởng thức khi có dịp ghé đến vùng đất này đó là món Gà Mạnh Hoạch. Đây là món gà có xuất sứ từ một ông vua gà đến từ Tỉnh Hải Dương tên là Phạm Hồng Hoạch. Hiện tại món ăn này đã nổi tiếng khắp cả nước trong 20 năm nay. Mỗi du khách khi có dịp đến đây đều tìm kiếm và thưởng thức cho được món gà Mạnh Hoạch này.

Hiện tại hệ thống nhà hàng phục vụ món gà Mạnh Hoạch này đã có mặt trên khắp cả nước, không chỉ có du khách việt ghé đến mà du khách nước ngoài cũng thường xuyên ghé đến để thưởng thức.

Với hương vị đặc biệt, thịt gà được chế biến khác đặc biệt, theo công thức riêng nên Gà Mạnh Hoạch rất được lòng thực khách gần xa. Hiện tại nó được đánh giá là món ăn không thể bỏ qua khi muốn khám phá hết ẩm thực của Miền Bắc.

Bánh Lòng Kinh Môn

Bánh Lòng Kinh Môn từ xa xưa đã được xem là một trong những đặc sản truyền thống của vùng đất này. Thế nhưng món bánh truyền thống này không dễ dàng nhìn thấy trong những ngày bình thường mà vào những dịp lễ tết, món bánh này mới được bày bán nhiều hơn. Thường người dân nơi này dùng để chưng lên bàn thờ gia tiên vào những dịp tết đến xuân về.

Món bánh này được làm hoàn toàn thủ công, và người làm phải có kinh nghiệm thì bánh lòng mới ngon được. Người làm bánh phải mất khá nhiều thời gian và công sức để có thể hoàn thành. Bởi sự công phu và cầu kỳ này mà hiện tại ở tỉn này có rất ít gia đình làm loại bánh này, và nay chỉ có một số gia đình ở Xã An Phụ Và An Sinh còn làm.

Bánh lòng có vị đặc biệt không giống với những loại bánh khác, nó có vị ngọt dẻo, bùi, có mùi thơm của gừng và béo của đậu khiến người thưởng thức khó có thể quên. Nếu bạn đang tìm đặc sản Hải Dương mua về làm quà thì bánh lofnh Kinh Môn cũng là lựa chọn lý tưởng đấy.

Bánh dày Gia Lộc

Bánh dày Gia Lộc cũng được xem là một loại bánh đặc sản được nhiều du khách lựa chọn làm quà tặng khi du lịch ở Hải Dương. Bánh dày gia lộc cũng được làm hoàn toàn thủ công, và có công thức gia truyền, và đò hỏi người thợ làm bánh phải có tay nghề cao mới có thể làm được.

Bánh dày là một đặc sản Hải Dương lý tưởng để mua về làm quà đấy

Khi thưởng thức bánh có mùi thơm thoang thoảng của xôi nếp, có vị của ngọt vừa phải và có vị béo của đậu xanh làm người ăn phải ghiền. Thường loại bánh dày này được ăn kèm với các loại xôi nén, giò lụa hoặc các loại chả.

Những du khách khi có dịp ghé chân đến thị trấn Gia Lộc bên cạnh việc mua bánh về làm quà cho người thân bạn bè, thì có vài du khách tìm quán để vừa thưởng thức vài cái bánh dày và uống chén trà cũng là trãi nghiệm tuyệt vời.

Bánh Gai Ninh Giang

Tuy không phải là vùng đất ra đời của loại bánh này nhưng ở Hải Dương bánh gai lại mang hương vị đặc biệt, khiến nhiều thức khách khi thưởng thức nhất định phải mua về làm quà ngay.

Bánh không giống những nơi khác, vở bánh được làm từ bột nếp hòa với lá gai xay nhiễn. Bột khi hòa với lá gai có một màu đen tuyền là bắt đầu làm bánh. Bánh được làm từ 2 loại nhân một là được làm hoàn toàn từ đậu xanh bóc vỏ, xay mịn, thứ 2 là làm nhân tổng hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: đỗ xanh, bí đao, dừa, vừng, sen, một số nơi còn cho thêm thịt lợn thái nhỏ….

Khi thưởng thức bánh lá gai cũng đòi hỏi người ăn cũng phải nghệ thuật, phải cắn từng miếng nhỏ để có thể cảm nhận được vị ngọt và bùi của bánh. Khi thưởng thức bánh có hương thơm thoang thoảng của lá gai, vị bùi của bột và vị béo của nhân là bạn muốn ăn thêm vài cái nữa.

Bún rô đồng

Bún rô đồng cũng khá phổ biến, bạn có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi, nhưng được xem là đúng vị, vừa đậm đà vừa thơm ngon thì bạn phải về ngay vùng đất Hải Dương. Không giống với những nơi khách bún rô đồng Hải Dương đặc biệt ở cách chế biến cá và nấu nước dùng.

Cá được dùng nấu bún phải là cá rô đồng, và lựa những con to béo chắc thì mới lấy được thịt ngon. Cá rô sau được làm sạch sẽ được cho vào nước sôi và nêm nếm thêm gia vị cho vừa, sau khi chờ nguội rồi tách thịt cá riêng. Còn xương cá được giã nhừ lọc lấy nước sau đó cho vào nấu nước dùng.  Rau ăn cùng món bún thường là rau cải cú và cả xanh được người dân trồng rất đảm bảo.

Món bún cá đồng thường được người dân lựa chọn thưởng thức những ngày đông lạnh. Cảm giác vừa ngồi bên tô bún nóng hổi, hương thơm của cá đồng ngào ngạt, thịt cá mềm béo ngậy làm thực khách mê mẫn.

Bánh đa gấc kẻ sặt

Đây là một loại bánh được làm từ các nguyên liệu đơn giản như gạo, vừng, lạc, dừa thái mỏng và gừng,… nhưng nó cũng được xem là một đặc sản Hải Dương mua về làm quà cho người thân bạn bè đấy.

Bánh được làm theo công thức gia truyền của người dân nơi này, bánh có màu vàng óng và hiện nay người dân còn cho thêm một ít gấc để làm màu của bánh đẹp hơn. Nguyên liệu làm bánh được lựa chọn rất ký, công đoạn làm bánh cũng rất công phu.

Khi thương thức bánh có hương thơm đặc trưng của gạo xem lẫn với vừng, dừa và gừng rất khó tả, bánh có vị ngọt thanh vừa phải, bên cạnh đó bánh còn có vị béo và bùi tạo nên sự khác biệt.

Bánh đa gấc được có hương vị đặc sắc 

Đó là những đặc sản Hải Dương nhất định bạn phải thưởng thức nếu muốn khám phá hết ẩm thực của vùng đất này. Bên cạnh những loại bánh, món ăn đặc trưng thì Hải Dương còn nổi tiếng với nhiều loại trái cây đặc sản thơm ngon như cam phù tải, chuối Mật Chí Linh,…. Bạn có thể tham khỏa để lựa chọn mua quà về tặng cho người thân bạn bè.

Bình luận của bạn