Tìm hiểu 12 đặc sản Phú Thọ mua về làm quà

Tìm hiểu 12 đặc sản Phú Thọ mua về làm quàđể có được cho mình những món quà ý nghĩa nhất trong hành trình du lịch về đền Hùng lịch sử ngàn năm.

Về với vùng đất tổ Phú Thọ, du khách được khám phá mảnh đất thiêng liêng của cội nguồn dân tộc Việt Nam với lịch sử vua Hùng đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử. Không chỉ có thế, trong chuyến du lịch này bạn còn được tìm hiểu 12 đặc sản Phú Thọ mua về làm quà vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Và đừng quên mua những đặc sản Phú Thọ về làm quà cho người thân và gia đình.

Thịt chua Thanh Sơn

Thịt chua Thanh Sơn được biết đến là một đặc sản phú thọ làm quà ngon và hấp dẫn của huyện Thanh Sơn. Để có thịt chua ngon đòi hỏi­ người dân phải sử dụng thịt lợn tươi sống rửa sạch để ráo nước rồi ướp trong thính gạo. Giữ một thời gian cho thành phẩm thịt và thính chín tự nhiên là bạn đã có thịt chua thơm ngon thưởng thức.

Nói là đặc sản Phú Thọ nhưng thực chất đây là đặc sản của người dân tộc Mường sinh sống ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Thịt chua ngoài ăn bình thường thì còn có thể ăn kèm các loại lá rừng như là lá ổi, lá đinh lăng, lá sung,… Khi ăn kèm với thịt chua rất được yêu thích bởi hương vị lạ, thơm ngon và đặc biệt là ăn hoài không ngán.

Thịt chua Thanh Sơn

Trám om kho cá

Trám om kho cá là món ăn độc lạ, đặc sản của miền đất Phú Thọ. Món ăn này có mùi vị rất đặc biệt, đó là sự kết hợp từ vị chua chua ngọt ngọt và bùi chát của các gia vị và nguyên liệu có  trong  món ăn. Trám om kho cá đã góp phần làm phong phú thêm nền ẩm thực của Phú Thọ và  để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách bốn  phương. Dành ít thời gian để thưởng thức trọn vẹn hương vị quê hương Phú Thọ để mãi nhớ, mãi yêu vùng đất này.

Rêu đá

Cùng với trám om kho cá, bánh tai là một món ăn lạ miệng của vùng đất Phú Thọ. Chỉ cái tên không đã thấy lạ và thú vị biết bao. Rêu đá là đặc sản Phú Thọ nói riêng và là đặc sản Thanh Ba mà không phải ai cũng biết, chỉ thật sự những ai yêu thích nơi này và có tìm hiểu về nơi này mới biết đến món rêu đá. Món rêu đá được chế biến từ những miếng rêu mọc trên đá ở nơi sông suối chảy xiết.

Nó giống như là một loại rau sạch, ăn khá ngon và lạ miệng, món ăn này đặc biệt ngon nhất vào mùa xuân. Rêu xanh được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như luộc, làm nộm, xào me, hoặc nướng...  Mang một ít rêu đá về làm quà để người thân của bạn cảm nhận được hương vị ẩm thực Phú Thọ đồng thời thể hiện tình cảm, sự yêu quý với họ.

Bánh tai

Bánh tai là một loại bánh kẹo đặc sản phú thọ được biết với tên gọi khác là bánh hòn. Bánh mang hình dáng tương tự như cái tai vì thế nó được gọi là bánh tai. Bánh tai được làm từ gạo tẻ kết hợp cùng với nhân thịt lợn và một số gia vị, nguyên liệu đặc biệt khác tạo nên hương vị vừa lạ vừa ngon. Du khách khi tới Phú Thọ phải thưởng thức món bánh tai ở đây bởi vị đặc biệt mà dù có ăn nhiều đến no bụng cũng không ngán. Đã đến với Phú Thọ thì ít nhất một lần bạn phải thưởng thức món ăn này để không thấy phí chuyến đi của mình.

Bánh tai

Bưởi Đoan Hùng

Mệnh danh là vua của những giống bưởi ngon tại Phú Thọ, bưởi Đoan Hùng vang tiếng gần xa. Đây chính là một giống bưởi ngon đặc sản của Phú Thọ. Bưởi Đoan Hùng - đặc sản đền Hùng không chỉ nổi tiếng ở Phú Thọ mà nó còn nổi danh ở khắp miền Bắc nước ta. Là loại cây trồng lâu năm, bưởi Đoan Hùng trồng càng lâu năm thì càng ngon ngọt  hơn. Bưởi có hình cầu dẹt, khi chín có màu vàng đặc trưng, vỏ bưởi có phần hơi héo, cùi mỏng, muối  bưởi ráo đặc trưng bởi hương vị thơm, ngon, ngọt, mát.

Một quả bưởi Đoan Hùng chỉ khoảng 1 kg nên rất thuận tiện mang đi đặc biệt là mua làm quà đặc sản khi đi du lịch. Giống bưởi Đoan Hùng đặc sản của Phú Thọ này còn được ưa chuộng bởi một lý do nữa, đó là có thể bảo quản bưởi được ít nhất là vài tháng, nhiều là đến nửa năm. Dù để thời gian dài như thế nhưng khi bổ ra ăn, bưởi vẫn ngọt, ngon như bình thường!

Quả cọ

Trong thơ văn người ta thường đề cập đến lá cọ xoè ô che nắng nhưng bạn có biết rằng quả cọ cũng là một món ăn ngon. Quả cọ là một thứ quà đặc sản ngon của vùng đất Tổ Phú Thọ. Quả cọ có thể ăn được phải là quả cọ chín già và đen bóng. Với những người chưa ăn quen quả cọ thì có thể dùng dao gọt bớt phần vỏ để thưởng thức riêng phần thịt cọ bên trong béo, thơm, bùi. Còn với những ai đãi ăn quen có thể ăn cả vỏ để cảm nhận trọn vẹn hương vị của quả cọ, khi ăn cả quả  thì  ngoài vị của phần thịt cọ thì có cả vị chát của vỏ quả cọ.

Bên  cạnh việc ăn quả  cọ tươi, người dân nơi đây còn đun sôi quả cọ cùng với nước sôi để làm thành món cọ ỏm. Món ăn này chắc cũng không quá nhiều  người  biết đến. Cọ ỏm không ăn đơn thuần mình nó, mà bạn phải chấm với nước mắm thì cọ ỏm mới đích thực là món ăn ngon nhất. Thế nhưng không phải ai cũng ăn như thế, tùy thuộc khẩu vị từng thực khách mà có thể thay nước mắm bằng bột canh, muối vừng, muối lạc, hay tương ớt,...

Rượu

Bên cạnh những món ăn ngon thì kèm theo đó không thể thiếu những chung rượu tình nghĩa. Nhắc đến đặc sản rượu Phú Thọ Làm Qùa là phải nói đến loại rượu ngon được lưu truyền trong người dân Mường thuộc khu vực vùng cao Thanh Sơn, Phú Thọ Rượu thường được ăn kèm cùng với măng chua, thịt chua, cỗ lá, xôi ngũ sắc để tăng thêm hương vị nồng nàn vốn có của nó. Nhưng không phải có được rượu thịt ngon hoà quyện vào nhau như thế là dễ dàng, để có những món ăn tuyệt vời ấy thì phải có rượu hoẵng uống cùng.

Rượu đặc sản dân tộc Mường

Rượu hoẵng là loại rượu lưu truyền trong người dân Mường, nhưng không một ai biết nó có từ bao giờ. Trải qua năm tháng phát triển ngày càng hiện đại hơn, người Mường vẫn giữ được những bí quyết riêng để tạo nên hương vị rượu rất riêng, chỉ nơi đây mới có. Giờ đây, dù đã có rất nhiều loại đồ uống từ rượu cho đến bia, rượu vang,... song đặc sản rượu hoẵng người Mường vẫn giữ nguyên vẻ quyến rũ và hấp dẫn của mình. Hơn hết nó chính là nét văn hóa truyền thống được lưu giữ và phát triển của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Thanh Sơn.

Rau sắn muối chua

Món rau sắn muối chua là một món ăn dân dã của người dân Phú Thọ. Món đặc sản Thanh Thủy Phú Thọ và của một vài nơi khác được chế biến từ phần ngọn của những cây sắn xanh mướt do tự tay người dân nơi đây trồng trên những núi đồi bạt ngàn hứng nắng hứng gió quanh năm.

Mỗi mùa rau sắn vào vụ thu hoạch, người ta thường chọn lá nếp ngon nhất từ cây sắn trắng để đem về làm món rau sắn muối chua. Lá sắn được chọn phải là là sắn không già quá mà cũng không non quá đem thì mới có được món ngon đúng vị. Lá sắn mang về rửa sạch, vò kỹ, và muối, vậy là đã có món  muối chua rau sắn đặc sản Phú Thọ. Rau sắn đã muối chua được dùng để chế biến được thành nhiều món ngon khác nhau như nấu canh hay kho cùng tép. Vị ngọt của thịt, của  tema hoà quyện cùng vị bùi bùi, dai của rau sắn muối chua tạo nên một hương vị rất riêng mà ăn rồi bạn sẽ không quên.

Cá Anh Vũ

Tại vùng đất Phú Thọ có một loài cá được mệnh danh là "Cá Tiến Vua", đó là cá Anh Vũ. Loại cá Anh Vũ Phú Thọ có thịt cực kỳ thơm và ngon. Cá thường xuất hiện nhiều ở khu vực ngã ba sông Bạc Hạc, Việt Trì vì thế loại cá này được xem là đặc sản thành phố Việt Trì. Ngày nay, cá Anh Vũ là loại cá khá hiếm trong môi trường tự nhiên. Vì thế đa phần bạn chỉ có thể mua cá Anh Vũ được nuôi trong môi trường nhân tạo nhưng dù là cá nhân đạo nhưng mức giá cũng rất cao. Giá cá Anh Vũ thường dao động từ 800-900 nghìn đồng mỗi kg. Đó là giá của ngày thường, còn vào ngày lễ tết giá cá Anh Vũ còn cao hơn rất nhiều.

Cơm nắm lá cọ

Cơm nắm lá cọ là một món ăn độc đáo độc đáo và thú vị của người dân Phù Ninh. Cơm nắm lá cọ được nấu chín bằng những hạt gạo do chính người dân nơi đây trồng và chăm sóc. Sau đó người ta đem cơm đi xới ra thành nắm tròn, rồi lăn qua một chiếc lá cọ non. Khi ăn cơm nắm lá cọ người ta thường ăn chấm với muối vừng hoặc muối sả cùng với sườn lợn rang muối. Sự kết hợp này cho ra món ăn có vị ngon nhớ mãi.

Cơm nắm lá cọ được là từ lá cọ non

Mỳ gạo Hùng Lô

Mỳ gạo Hùng Lô là món ngon Việt Trì Phú Thọ. Từ xa xưa người dân Hùng Lô, Việt Trì vốn đã có truyền thống cha ông để lại với nghề bún, miến ngon và nổi tiếng. Thời gian gần đây, với sự phát triển của máy móc thiết bị  hiện đại nghề bún, miến tại đây có sự kết hợp giữa công nghệ sản xuất hiện đại với công thức gia truyền. Nhờ đó mà những sợi bún miệng được tạo ra có kích thước nhỏ, dai và  sạch trắng,...

Tằm cọ

Tầm cọ món ăn vừa lạ vừa quen, lạ là lạ với du khách còn đây là món ăn quen thuộc với người dân nơi đây. Món ăn mày rất độc đáo của người dân Phú Thọ. Đồng thời là món ăn đặc trưng của người dân nơi đây, nhưng không phải ai cũng thích và không phải ai cũng dám ăn thử. Khi ăn món tầm cọ bạn sẽ cảm nhận được vị cọ béo ngậy, ngon mà đậm đà. Đây là món ăn khá độc và lạ không chỉ bởi nguyên liệu mà còn vị công đoạn nuôi tằm và chế biến khá cầu kỳ. Nhưng chỉ cần một lần thử bạn sẽ nhớ mãi không quên.

Chọn cho mình một đặc sản ưa thích để mua về làm quà tặng cho người thân và bạn bè sau khi kết thúc chuyến du lịch Phú Thọ. Chúng sẽ giúp bạn chiếm lấy cảm tình và thêm phần yêu quý từ những người xung quanh. Một món quà nhỏ nhưng chan chứa tình cảm.

Hoài Trinh

Bình luận của bạn