Top 6 đặc sản Thanh Hóa mua về làm quà


Đặc sản Thanh Hóa mua về làm quà sau đây chính là những sản phẩm nổi bật nhất, vì thế đừng quên mua về để dành tặng cho người thân, bạn bè nhé

Xứ Thanh không chỉ là nơi có một lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời, mà còn là một trong những tỉnh thành có nền ẩm thực đa dạng ở Việt Nam. Đến Thanh Hóa, du khách sẽ có cơ hội để thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản của địa phương. Bên cạnh đó chính là nhiều lựa chọn đặc sản Thanh Hóa mua về làm quà để tặng cho mọi người sau chuyến đi. Hãy cùng EFLY xem thử Thanh Hóa có những loại đặc sản làm quà nổi tiếng nào nhé!

  1. Nem chua Thanh Hóa

Món ăn đặc sản nổi tiếng nhất của Thanh Hóa có lẽ phải kể tên đầu tiên chính là nem chua. Đây là một trong những món ăn đơn giản, phù hợp với nhiều đối tượng, và là món quà mà người nhận sẽ rất hài lòng. Nem chua Thanh Hóa là loại nem được làm từ thịt nạc và bì lợi gói kèm cùng với một lát tỏi, ớt, và lá đinh lăng. Nem sẽ được ướp với các loại gia vị cơ bản như tiêu, đường, thính gạo, muối,... rồi để thịt len men chua tự nhiên.

Nem chua Thanh Hóa là đặc sản nổi tiếng nhất của nơi đây

Nem Thanh Hóa sẽ được gói trong nhiều lớp, đầu tiên chính là lớp nilong mỏng, và bên ngoài là nhiều lớp lá chuối tươi xanh, tạo nên màu sắc đẹp mắt cho nem. Nem chua Thanh Hóa được làm với nhiều hình dáng khác nhau, từ trụ tròn cho tới hình vuông nhỏ, đảm bảo thích hợp với nhu cầu của nhiều người khi chọn mua nem để làm quà.

Nem chua được gói thành nhiều loại để thực khách lựa chọn dễ hơn

Thực khách chỉ cần 1 lần thưởng thức nem Thanh Hóa là sẽ cảm nhận được hương vị khác biệt so với nem ở những vùng khác. Nem Thanh Hóa có thể ăn ngay, hoặc chấm chung với một ít tương thì sẽ tuyệt vời hơn. Đối với những người sành ăn, nem chua Thanh Hóa chính là một trong những món ăn vặt tuyệt vời, cũng là món nhậu hoàn hảo, thích hợp để nhâm nhi cùng những lon bia mát lạnh.

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nem chua được bán ở nhiều nơi tại Thanh Hóa

  1. Bánh gai Tứ Trụ

Đặc sản Thanh Hóa có nhiều loại, và có thể kể tên chính là bánh gia Tứ Trụ - một trong những món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Bánh gai Tứ Trụ là loại đặc sản có nguồn gốc từ làng Mía, xã Tứ Trụ, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Loại bánh này trước kia đã được lựa chọn để làm thức cúng tế, trong các dịp giỗ Lê Lợi và Lê Lai. Còn hiện tại bánh gai Tứ Trụ được bán phổ biến, như một món quà tặng cho các vị khách khi đi du lịch ở Thanh Hóa.

Bánh gai Tứ Trụ là một món quà phù hợp cho những ai yêu thích đồ ngọt

Bánh gai Tứ Trụ được làm từ các nguyên liệu là gạo nếp, lá gai, đậu xanh, dầu chuối, đường, mật mía, thịt lợn nạc, vừng,... Chính những nguyên liệu này đã giúp cho bánh gai Tứ Trụ có hương vị khác hẳn với loại bánh gai Nam Định, Ninh Giang. Từ các nguyên liệu đó, bánh gai sẽ được làm theo nhiều công đoạn tỉ mẩn và tinh tế.

Thưởng thức bánh gai cùng chén chè xanh sẽ có hương vị rất tuyệt đấy

Bánh gai được gói bằng những tấm lá chuối khô, khi bóc ra bạn sẽ nhìn thấy lớp vỏ bánh màu đen. Đây là màu sắc được tạo thành từ lá gái, tuy không đẹp mắt nhưng khi ăn lại rất thơm hương. Phần nhân bánh bên trong bao gồm đậu xanh, thịt, được ướp gia vị vừa ăn. Khi ăn bánh có vị ngọt, mềm và thơm hương, chỉ cần một lần thưởng thức thôi bạn sẽ nhớ mãi. Bánh gai Tứ Trụ được bán phổ biến ở các khu chợ, nên khi muốn mua bạn sẽ dễ dàng tìm thấy.

Bánh gai Tự Trụ được bán 5 chiếc 1 cuốn, phù hợp cho nhu cầu mua hàng của bạn

  1. Bánh răng bừa

Bánh răng bừa là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hưng Yên, nhưng ở Thanh Hóa, du khách cũng sẽ tìm thấy một loại bánh có tên gọi như vậy. Hoàn toàn là một món ăn dân dã, nhưng bánh răng bừa ở Thanh Hóa lại chính là đặc sản được nhiều người tìm mua. Đây là một trong những món ăn đặc biệt của nền ẩm thực Thanh Hóa, bởi nó được làm rất đơn giản, nhưng lại thơm ngon, khó quên.

Bánh răng bừa Thanh Hóa không cần dây buộc như ở nơi khác

Bánh răng bừa Thanh Hóa được tìm thấy ở làng Phương Giai, xã Vĩnh Tiến, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, gần với điểm du lịch thành nhà Hồ. Khi du khách tới thăm thành cổ này có thể tới làng để tìm mua bánh răng bừa có hương vị thơm ngon nhất. Loại bánh này khá nhỏ, được gói trong một lớp lá dong và không cần buộc dây như loại bánh răng bừa ở các vùng khác.

Bánh răng bừa Thanh Hóa có kích thước khá nhỏ

Loại bánh răng bừa ở Thanh Hóa được làm từ bột gạo tẻ, có màu trắng tinh. Bột làm bánh phải được trộn với nước theo một tỉ lệ nhất định, đảm bảo cho bánh khi chín vẫn giữ được hình dáng, và giúp cho phần nhân không bị lòi ra ngoài. Bánh không được luộc mà thay vào đó là hấp chín, trước khi hấp bánh sẽ được trụng qua nước sôi để phần hơi nước không lọt vào bánh.

Bánh răng bừa được hấp chín thay vì luộc như những nơi khác

Bánh khi chín có độ dẻo ngon, không bị nát và được ăn kèm với nước mắm chanh ớt thơm ngon. Bánh được làm đơn giản, nhiều hộ gia đình ở đây thường chờ khách tới rồi mới làm bánh, để thực khách được thưởng thức món bánh răng bừa nóng hổi nhất. Bạn có thể đặt bánh trước nếu muốn mua về làm quà, loại bánh răng bừa này thích hợp cho những vị khách ở gần Thanh Hóa đấy.

Bánh răng bừa thường được ăn chung với nước mắm cay

  1. Chè lam Phủ Quảng

Chè lam Phủ Quảng là một trong những món ăn ngon Thanh Hóa được khuyên nên thưởng thức cũng như mua về làm quà. Chè lam Thanh Hóa là một món ăn đặc sản, có hương vị thơm ngon, lạ miệng nên rất được nhiều người ưa chuộng. Trước đây chè lam thường được làm để ăn chơi, nhưng sau này, nó được nhiều người chú ý, và dần trở thành đặc sản Thanh Hóa mua về làm quà của khách du lịch.

Chè lam Phủ Quảng là một món ăn bình dị nhưng lại khiến nhiều người thích thú

Chè lam được nấu từ các nguyên liệu cơ bản là gạo nếp cái hoa vàng, lạc, gừng và mật mía. Gạo sẽ được giã nhỏ, không quá trắng, rồi đi xay nhuyễn, ngoài ra một phần gạo sẽ được rang chín, tạo màu vàng đẹp mắt. Mật mía sẽ được đun đến khi cô đặc thì cho bột gạo cùng lạc, gừng vào rồi khuấy đều. Hỗn hợp sau khi trộn kỹ sẽ được đổ lên mâm, vo thành từng miếng lớn giã kỹ rồi cho vào khuôn tạo hình cho bánh.

Nhiều vị khách khi tới Thanh Hóa đều phải tìm mua bằng được chè lam làm quà

Chè lam thành phẩm sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ, có độ dày khoảng 1.5cm, dài 5cm. Bánh chè lam khi ăn có vị dẻo dai, thơm hương của nếp cái hoa vàng, bùi của lạc, cay của gừng và ngọt từ mật mía. Khi thưởng thức chè lam, để tránh bị ngán, người dân Thanh Hóa thường pha thêm một bình chè xanh để nhấm nháp. Để mang hương vị thơm ngon này về nhà và làm quà cho mọi người, bạn có thể tìm mua chè lam Phủ Quảng khi đi du lịch Thanh Hóa.

Chè lam hiện nay được đóng gói sẵn, phù hợp để mua làm quà

  1. Mắm tép Đình Trung

Du lịch Thanh Hóa ăn gì? Có lẽ bạn sẽ bất ngờ bởi câu trả lời là mắm tép, nhưng thực tế đây chính là một loại đặc sản của Xứ Thanh mà bạn nên thưởng thức. Mắm tép ở Thanh Hóa được tìm thấy ở làng Đình Trung, xã Hà Yên, Hà Trung, và được coi như đặc sản tiến vua thời kỳ trước. Loại mắm ở làng Đình Trung có một hương vị rất riêng bởi phương pháp ủ mắm đặc biệt, khi mắm được ủ chín sẽ có màu ánh vàng sóng sánh.

 

Mắm tép là một món ăn ngon nên thử khi tới Thanh Hóa

Mắm tép được làm từ loại tép tươi ngon được bắt ở vùng nước có nhiều rong rêu, tạo nên hương vị đặc biệt cho mắm. Cách ủ mắm tép cũng rất công phu, tép khi đánh bắt về phải được rửa sạch, để ráo rồi cho muối, thính gạo trộn đều nhưng phải đảm bảo tép không bị nát. Tép phải được ủ trong nhiều tháng thì hương vị mới ngon, khi ăn hơi chua và đậm đà.

Mắm tép Đình Trung được làm từ loại tép đồng thơm ngon

Mắm tép Đình Trung có thể để như vậy, ăn ngay với cơm nóng, hoặc làm thức chấm cho thịt lợn luộc cùng rau sống. Ngoài ra, mắm cũng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khách, như mắm tép kho thịt. Thưởng thức mắm tép nếu thấy ngon, bạn có thể mua chúng để làm quà cho mọi người nhé.

Bạn có thể mua mắm tép để làm quà cho mọi người đấy

  1. Rượu nếp Nga Sơn

Rượu nếp Nga Sơn là một trong những loại đặc sản Thanh Hóa mua về làm quà được nhiều người biết tới. Loại rượu này từng xuất hiện trong lời bài hát, được ví ngọt ngào như lời nói, và ấm nồng tình quê hương. Quả thực, khi thưởng thức rượu nếp Nga Sơn, bạn sẽ cảm thấy được hương vị thơm ngon của mùi nếp mới, cay cay, ngọt ngọt, uống đến đâu, thấm đến đó.

Rượu nếp Nga Sơn được ủ càng lâu thì hương vị càng ngon

Vùng đất Nga Sơn của Thanh Hóa đặc biệt được biết đến là nơi sản xuất rượu nổi tiếng, với nhiều loại rượu thơm ngon. Bạn có thể tìm thấy các loại rượu như rượu Thanh Lãng, rượu Bạch Câu, rượu Điều Hộ, Hói Đào,... Và hiện nay, loại rượu Nga Sơn thơm hương, có một hương vị đậm đà càng làm cho thực khách yêu thích mảnh đất này hơn.

Có nhiều loại rượu nếp Nga Sơn để bạn chọn mua nữa đấy

Rượu được làm từ nếp cái hoa vàng, được ủ với nước lạnh khoảng 4 – 6h, nấu chín, và để nguội. Sau đó người ta sẽ rắc lên một lớp men rồi ủ cơm rượu trong vòng 3 – 4 ngày, rồi lấy nước cốt đó và đem đi chưng cất. Cách làm là như vậy nhưng tỉ lệ gạo nước như thế nào, để tạo nên hương vị rượu thơm ngon là ở người nấu. Vì thế, rượu Nga Sơn mới nổi tiếng và được nhiều người yêu thích.

Hy vọng với những gợi ý về đặc sản Thanh Hóa mua về làm quà ở trên sẽ giúp bạn tìm thấy món quà thích hợp sau chuyến đi.

Thu Hiền

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang