Top đặc sản Cao Bằng nên mua về làm quà


Đến vùng đất cách mạng, ngoài ngắm cảnh đẹp hay thưởng thức ẩm thực, du khách còn có thể tìm thấy rất nhiều đặc sản Cao Bằng mua về làm quà ý nghĩa.

Bên cạnh các địa chỉ tham quan nổi tiếng hay món ăn ngon, đặc sản Cao Bằng mua về làm quà cũng là một trong những câu hỏi được rất nhiều du khách quan tâm khi có chuyến du lịch tại đây. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng, bởi ở mảnh đất xinh đẹp của vùng Đông Bắc Tổ Quốc này có rất nhiều món quà ý nghĩa mà bạn có thể lựa chọn để mang về đấy. Dưới đây chính là 10 gợi ý lý tưởng nhất mà EFLY muốn chia sẻ đến bạn.

Bánh khảo

Bánh khảo là một trong những đặc sản Cao Bằng rất nổi tiếng được nhiều du khách lựa chọn để mang về làm quà cho người thân, bạn bè. Nguyên liệu để làm nên loại bánh này là gạo nếp nương ngon, thơm, kết hợp cùng thịt mỡ, lạc, vừng cùng đường kính hoặc đường phèn. Bánh khi ăn có vị ngọt thanh đặc biệt của đường, chút thơm thơm của bột nếp rất hấp dẫn.

Bánh khảo Cao Bằng thường được thưởng thức cùng nước chè xanh để cảm nhận hết cái ngon của bánh

Bánh khảo thường được gói thành từng phong hình chữ nhật và có thể để được cả tháng mà không sợ mốc hay ỉu. Bánh khi bán sẽ được đóng thành chục gồm 10 phong với mức giá bán khá rẻ, chỉ từ 10k/phong. Để mua bánh khảo về làm quà du khách có thể ghé vào rất nhiều cửa hàng ở Cao Bằng, đặc biệt là chợ Xanh ở thành phố.

Bánh chè lam

Bên cạnh món bánh khảo đặc trưng, bánh chè lam cũng là một trong những gợi ý vô cùng lý tưởng dành cho du khách khi chưa biết du lịch Cao Bằng mua gì về làm quà. Món bánh này là loại bánh cổ truyền của người dân nơi đây với hương vị vô cùng thơm ngon, lạ miệng.

Bánh chè lam thơm ngon lạ miệng của người dân Cao Bằng

Nguyên liệu làm bánh chè lam khá đơn giản, bao gồm bột nếp rang, lạc rang, gừng và mạch nha. Cắn một miếng bánh thực khách sẽ cảm nhận được độ dính của mật, cái mịn và dẻo của bột nếp cộng thêm chút cay cay của gừng, bùi bùi của lạc vô cùng hấp dẫn. Người dân Cao Bằng cũng thường có thói quen thưởng thức bánh chè lam cùng trà nóng để cảm nhận rõ hơn cái thơm ngon của bánh.

Loại bánh này thường có bán rất nhiều ở các cửa hàng tại chợ Xanh (Thành phố). Khi có nhu cầu mua về làm quà du khách có thể ghé qua đây nhé!

Miến dong Phia Đén

Được làm tại xóm Phia Đén, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, vì thế ngoài tên gọi miến dong Phia Đén, đặc sản Cao Bằng này còn được gọi là miến dong Nguyên Bình hay miến dong Cao Bằng. Đặc trưng nổi bật nhất của chúng là sợi miến to, không bóng như các loại miến thông thường và có mùi thơm ngọt rất đặc biệt.

Miến dong Phia Đén – Đặc sản truyền thống nổi tiếng của Cao Bằng

Miến dong Phia Đén được làm 100% từ củ dong riềng đỏ trồng trên các sườn núi của huyện Nguyên Bình với phương thức truyền thống, phơi trên nứa, đặc biệt không có chất tẩy, chất tạo màu, bột nở hay hóa chất nào. Miến dong Phia Đén khi nấu mềm nhưng vẫn rất dai, sợi miến trong, có vị ngọt mát, thơm, dù nấu lại đến lần thứ hai vẫn không bị dính hay nát.

Để mua được miến dong đúng chuẩn nhất, du khách nên ghé về xóm Phia Đén hoặc đến các địa chỉ mua đặc sản Cao Bằng, các quầy hàng khô ở chợ Xanh. Mức giá bán miến dong hiện tại dao động trong khoảng 60k – 70k/kg.

Hạt dẻ Trùng Khánh

Trong danh sách du lịch Cao Bằng mua gì mang về cũng không thể không nhắc đến hạt dẻ Trùng Khánh. Khác với hạt dẻ ở những nơi khác, hạt dẻ Trùng Khánh có hạt khá lớn, nhỏ nhất cũng phải bằng ngón chân cái, vỏ lụa mỏng, hạt màu vàng sẫm đều, khi ăn rất bùi và thơm.

Tùy vào nhu cầu của mình, du khách có thể chọn hạt dẻ sống để về chế biến hoặc chọn mua hạt dẻ Trùng Khánh đã nướng sẵn

Hạt dẻ Trùng Khánh có thể được chế biến theo nhiều kiểu như: nướng, hấp, rang, xay bột làm nhân bánh, hầm với chân giò bổ dưỡng,... Tuy nhiên vì vỏ hạt dẻ thường rất cứng do đó nếu muốn nó chín cần phải luộc rất kỹ. Mùa hạt dẻ thường vào khoảng tháng 10 – 11 hoặc muộn hơn thì tháng 12 hằng năm. Vào thời điểm này hạt dẻ được bán rất phổ biến ở nhiều nơi nên sẽ chẳng mấy khó khăn để bạn có thể chọn được một ít đặc sản Cao Bằng này về làm quà đâu nhé!

Lạp sườn hun khói

Một gợi ý hấp dẫn tiếp theo mà du khách không nên bỏ qua khi chưa biết đặc sản Cao Bằng có gì đó chính là lạp sườn hun khói. Món ăn này được chế biến bằng lòng lợn non nhồi thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông lợn. Lạp sườn Cao Bằng khi ăn khá đặc biệt. Đó là cái đậm đà của thịt nạc vai ướp với gia vị, chút chua chua, thơm ngậy của thịt hun khói và lá, quả mác mật, kết hợp cùng chút thơm thơm của gừng núi, dai dai của vỏ lòng non.

Lạp sườn – Đặc sản Cao Bằng mang về làm quà ý nghĩa không thể bỏ qua

Lạp sườn khi sấy khô đến độ nhất định sẽ được đóng thành từng gói, hút chân không, nên rất đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt sản phẩm có thời gian sử dụng lên đến 6 tháng (bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh) nên rất phù hợp để mua về. Để thưởng thức, lạp sườn Cao Bằng bạn có thể chế biến theo nhiều cách như: rán, nướng trên than hoa rồi thái lát chấm tương, ăn kèm rau thơm hoặc hấp mềm rồi xào với ngồng tỏi tươi,... đều vô cùng hấp dẫn.

Để mua lạp sườn, du khách có thể ghé qua các chợ hoặc cửa hàng đặc sản tại đây

Khi có nhu cầu mua lạp sườn đặc sản Cao Bằng mang về để sử dụng hoặc làm quà biếu người thân và bạn bè, du khách có thể ghé qua rất nhiều nơi như: chợ, các cửa hàng đặc sản. Trong đó phố Vườn Cam, phường Hợp Giang, gần chợ Xanh vẫn là địa chỉ được nhiều du khách lựa chọn nhất.

Rau dạ hiến

Đây là một loại rau dại thường mọc trên núi đá Cao Bằng nên có hương vị rất khác biệt so với những loại rau khác. Rau dạ hiến khi ăn thường có vị thơm nồng, giòn ngọt lại béo bùi, có thể dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon Cao Bằng. Ngoài là món ăn đặc sản, loại rau này còn được biết đến là thực phẩm có giá trị chữa bệnh rất tốt. Do đó trong chuyến du lịch của mình bạn cũng có thể ghé qua chợ Cao Bằng để chọn một ít mang về làm quà cho gia đình.

Rau dạ hiến là loại rau rừng rất đặc biệt của Cao Bằng với hương vị thơm ngon, lạ miệng

Theo Kinh nghiệm du lịch Cao Bằng, có một lưu ý dành cho bạn là rau dạ hiến là loại rau rừng, mọc hoang nhưng rất hiếm nơi có. Mùa rau dạ hiến thường rơi vào khoảng tháng 2 đến tháng 7 nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn. Vì thế việc mua rau dạ hiến về làm quà cũng còn rất hên xui nhé!

Mận Bảo Lạc

Ở Cao Bằng mận là thức quả được trồng ở hầu hết các địa phương. Tuy nhiên huyện Bảo Lạc vẫn là nơi trồng được thứ mận đặc sản Cao Bằng thơm ngon nhất. Mận Bảo Lạc khi chín sẽ chuyển qua màu đỏ nên còn được người dân ở đây gọi là mận máu, vỏ quả nhẵn bóng, to cỡ đầu ngón chân cái, khi ăn không hề chua mà ngọt dịu. Khi vào mùa, mận thường được bán rất nhiều ở các chợ địa phương, du khách có thể chọn một ít để mang về làm quà nhé!

Mận máu Bảo Lạc khi chín có màu đỏ rất đẹp mắt

Lê Đông Khê

Không chỉ nổi tiếng là một địa danh gắn liền với nhiều chiến thắng của quân dân ta trong kháng chiến chống Pháp, Đông Khê còn được biết đến là nơi sở hữu loại lê đặc sản Cao Bằng mua về làm quà rất nổi tiếng. Đây là giống lê ngọt mát, thơm ngon khác hẳn với lê ở những vùng khác. Đặc biệt đối với người dân Cao Bằng, lê Đông Khê còn được xem là một sản vật quý của núi rừng và là một niềm tự hào của họ.

Lê Đông Khê nổi tiếng với vị ngọt mát, thơm ngon đặc biệt

Trà Giảo cổ lam

Nếu chưa biết đặc sản Cao Bằng mua về làm quà nào phù hợp để dành tặng người thân và bạn bè thì trà Giảo cổ lam cũng là một lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc. Loại trà này được biết đến là thảo dược rất quý, chứa nhiều axit amin, vitamin, nguyên tố vi lượng Fe, Zn, Se và có công dụng rất tốt trong chống lão hóa. Hơn thế, uống trà Giảo cổ lam còn có tác dụng ổn định huyết áp, giảm mỡ máu và phòng ngừa các biến chứng về tim mạch, tiểu đường.

Trà Giảo cổ lam là một trong những lựa chọn quà mang về vô cùng ý nghĩa để dành tặng người thân, bạn bè

Nguyên liệu chính của loại trà này là cây Giảo cổ lam mọc tự nhiên ở vùng núi đá cao của Cao Bằng và thường được sản xuất dưới dạng túi lọc. Để mua trà mang về du khách có thể ghé vào một số cửa hàng ở chợ Xanh hoặc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, Sở khoa học và công nghệ.

Bò gác bếp

Thịt bò dùng để làm bò gác bếp Cao Bằng không kén chọn, nhưng ngon nhất vẫn là thịt mông, thịt bắp vì chúng không chỉ nạc mà còn rất mềm. Thịt bò thường sẽ được xẻ ra thành từng miếng nhỏ tầm hai đến ba ngón tay và dài khoảng gang tay rồi tẩm ướp bằng muối, nước cốt gừng, rượu trắng. Tiếp đó người ta sẽ xâu thành từng xâu rồi treo gác bếp. Thịt sau một thời gian sẽ khô dần nhưng không hề mất đi hương vị của các gia vị tẩm ướp trước đó và đặc biệt thơm mùi khói củi rất đặc trưng.

Thịt bò gác bếp Cao Bằng

Thịt bò gác bếp vì đã được làm khô nên có thể giữ được khá lâu. Khi thưởng thức người ta thường xé nhỏ chấm cùng tương để ăn vặt hoặc làm mồi nhắm bia đều rất tuyệt. Du lịch Cao Bằng, sau khi đã được nếm thử hương vị thịt bò gác bếp tại những quán ăn ngon Cao Bằng thì bạn cũng đừng quên mua một ít để mang về cho gia đình, bạn bè.

Trên đây là một số đặc sản Cao Bằng mua về làm quà ý nghĩa nhất mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên lưu lại những gợi ý này vào sổ tay du lịch của mình để chọn quà dành tặng người thân, bạn bè dễ dàng hơn nhé!

Bùi Xuân

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang