Phát cuồng vì thích thú với những món ăn ngon ở Lâm Đồng

Với sự đa dạng và phong phú ẩm thực Lâm Đồng sẽ khiến dạ dày bạn hoạt động hết công suất đấy! Cùng tham khảo nhé!

 Đến với Lâm Đồng, du khách sẽ được nghỉ ngơi trong không khí trong lành, tiết trời se se lạnh và khám phá những danh thắng đẹp miền cao nguyên. Không những thế, thực khách sẽ bị mê hoặc bởi rất nhiều món ngon đặc sản làm nên tên tuổi và nằm trong danh sách top đặc sản nổi tiếng và giá trị của Việt Nam. Trong chuyến du lịch mùa hè sắp tới của gia đình bạn để không bỏ lỡ bất kì món ngon nào nơi đây để phải tiếc hùi hụi, hãy “save”  ngay những món ăn vặt ở Lâm Đồng ngon này vào cuốn sổ tay du lịch thôi nào.

1. Bánh tráng nướng Đà Lạt

Là một fan trung thành của quà vặt vỉa hè nên khi du lịch Đà Lạt, bạn sẽ chết mê chết mệt với bánh tráng nướng ở đây. Thực ra ở Hà Nội cũng thấy bán nhưng chắc chắn là không chuẩn vị bằng. Bánh tráng nướng Đà Lạt có thành phần chính là bánh tráng và trứng gà, trông khá giống món pizza thường thấy, thế nên nó còn được gọi bằng cái tên đáng yêu là “pizza Việt Nam”.

Để chế biến bánh tráng nướng thì không cầu kỳ. Đầu tiên là trải bánh tráng lên vỉ nướng, đánh tơi trứng gà với hành lá, tép khô, ngày nay người ta cho trộn thêm cả pate, phô mai, bò khô xé nhỏ nữa rồi dàn đều lên mặt bánh. Khi nướng phải xoay tròn chiếc bánh trên vỉ nướng để bánh chín giòn mà không bị cháy, thấy phần trứng trên mặt bánh chín vàng và dậy mùi là đã có thể ăn được.

Thơm ngon hương vị bánh tráng nướng Đà Lạt

 Những chiếc bánh tráng nướng Đà Lạt chính hiệu thường rất mỏng, ăn giòn rụm, nhiều nhân nhưng không bị ngán. Thường thì các quán bánh tráng ở đây chỉ bắt đầu phục vụ từ 3 giờ chiều. Đây là khung giờ lý tưởng vì trong cái tiết trời chiều tối Đà Lạt se se, được ngồi bên bếp than hồng ngửi mùi thơm và ăn miếng bánh tráng nướng nóng hổi sẽ thấy một Đà Lạt gần gũi và thật khó quên.

2. Nem nướng Đà Lạt

Trong tiết trời cũng se se lạnh của phố núi, đánh chén no nê những xiên nem nướng nóng hổi, thơm phức, ai cũng sẽ thấy dạ dày mình ấm lên bao nhiêu lần. Thực ra nem nướng có ở nhiều nơi, Hà Nội, Khánh Hòa, Sài Gòn đều có nhưng nem nướng Đà Lạt có hương vị rất riêng và “thấm” lâu nhất.

Chế biến nem nướng Đà Lạt cũng không khác biệt nhiều so với chế biến nem nướng của các vùng khác, cũng được làm từ thịt lợn tươi xay nhuyễn với gia vị gồm nước mắm ngon, đường, bột nêm, tỏi đem trộn với ít mỡ chài thái nhỏ, vo viên rồi xiên que đem đi nướng. Thú vị nhất là được ngồi cạnh bếp than hồng chỉ cần nghe tiếng xèo xèo của thịt tươi đang chín khiến các giác quan kích thích kinh khủng. Khi nem vàng đều các mặt thì mang ra, ăn ngay và luôn.

Nem nướng được ăn kèm với rau sống, đồ chua, dưa leo cuộn bằng bánh tráng rồi chấm với nước chấm đặc biệt, đây là điểm ấn tượng nhất của món nem này. Nước chấm được chế biến từ tương hột xay nhuyễn, pha với một ít nước hầm từ xương lợn rồi nếm với nước mắm cho vừa ăn, cho thêm vừng rang vàng thơm là tuyệt cú mèo luôn. Đến Đà Lạt đừng quên thưởng thức món này nhé!

3. Chè hé Đà Lạt

Nếu không tìm hiểu nhiều thông tin trước khi đến Đà Lạt, bạn sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, có những sự bất ngờ rất là đáng yêu. Ví dụ chè hé chẳng hạn. Đầu tiên nghe thì tưởng là một loại chè nào đó của Đà Lạt nhưng đây lại là tên 1 quán chè, có tên chè hé bởi trước đây quán phục vụ chè chỉ hé cửa vì tiết trời Đà Lạt rất lạnh, hơn nữa do vị trí tọa lạc của quán nên phải khép cửa để không gian dành cho khách thêm ấm cúng.

Địa điểm ăn vặt ở Đà Lạt này đặc biệt không có biển hiệu, nằm khiêm tốn ở con dốc của đường 3/2 thành phố Đà Lạt, quán tồn tại khá lâu rồi, là nơi chốn quen thuộc của người Đà Lạt, cũng là nơi nhiều người ở xa tìm đến nếu có dịp lên đây.

Thưởng thức món “chè hé” ở Lâm Đồng sẽ là trải nghiệm tuyệt vời

Quán có khoảng 10 loại chè như chè bắp, chè chuối, chè đậu, chè trôi, chè thập cẩm… Chè được để trong những chiếc bát, cốc nhỏ xinh nên có cảm giác rất ngon miệng. Ở đây chỉ có chè thập cẩm là chè lạnh, các loại còn lại được ăn nóng. Chè thập cẩm là món được ưa chuộng nhất, gồm có nếp lá dứa trộn với mấy hạt đậu bóng rất chất lượng cùng với sương sáo man mát, sần sật, đậu xanh xay nhuyễn thêm vài sợi dừa tươi hòa với nước dừa ngọt thanh, ăn rất đã.

Ngoài ra chè nóng thì chè trôi gồm một viên bánh trôi to đặt trong một cái bát nhỏ có nước dừa, vỏ bánh trắng mềm, nhân đậu xanh xay nhuyễn, không quá ngọt, nóng nhưng không nồng, không ngán. Còn chè đậu thì khá ngọt và béo, chè khoai môn thì mềm, thơm và ngọt dịu.

4. Bánh bèo chén Đà Lạt

Bánh bèo chén Đà Lạt thực ra có nguồn gốc từ bánh bèo chén của miền Trung. Không riêng gì bánh bèo mà có nhiều món ăn đã được những người di cư đến Đà Lạt sinh sống mang theo, biến tấu theo cách riêng của con người nơi đây nên nó trở nên đặc sắc và mang hương vị riêng của phố núi. Bánh được làm từ bột gạo pha bột năng nên vỏ bánh hơi trong, ăn dai, giòn. Nhân bánh bèo Đà Lạtlàm theo kiểu miền Trung.

Một đĩa có khoảng 10 cái bánh nhỏ, phủ trên mặt là nước xốt thịt mằn mặn, ngọt ngọt. Rắc tí tôm chấy nhuyễn thơm thơm, thêm nhúm hành xắt khúc rải đều lên trên mặt rồi chan một muôi nước chấm chua ngọt ăn cùng với bánh phồng giòn rụm sẽ thấy vị đậm đà lưu lại thật lâu.

Trong cái se lạnh của không khí Đà Lạt, ngồi cạnh những cái xửng bánh nóng hổi, chờ những phần bánh bèo chén Đà Lạt ra lò và thưởng thức ngay thì chẳng còn gì bằng. Một số quán ăn ngon ở Lâm Đồng chuyên bán bánh bèo chén được nhiều người truyền tai nhau như bánh bèo bà Liên, bánh bèo số 4 bà Hường, bánh bèo Cuội…

5. Bánh căn Đà Lạt

Bánh căn là một món ăn không quá xa lạ với vì đến Đà Nẵng rồi Nha Trang, vào Phan Thiết, Sài Gòn, Vũng Tàu cũng đều được giới thiệu là đặc sản. Không biết nó ra đời ở đâu, nhưng khi đến Đà Lạt, món bánh mộc mạc, xinh xinh này cũng là một đặc sản rất phổ biến, nó nổi tiếng như nhiều món ngon vỉa hè của phố núi như kiểu bánh tráng nướng, xắp xắp hay nem nướng vậy.

Bánh căn Lâm Đồng rất “được lòng” thực khách

Cách chế biến bánh căn vốn không cầu kỳ, cũng là bột gạo được đổ vào khuôn nhưng đa dạng hơn khi kết hợp với nhiều loại nhân theo khẩu vị của từng người để tạo ra sự phong phú cho loại bánh này. Nhân truyền thống là trứng cút, trứng gà ta, trứng vịt được đổ trên mặt bánh khi bột bánh đã se gần chín. Còn không dùng trứng thì mình có thể chọn nhân hải sản hoặc nhân đậu xanh đã xôi chín vàng ươm. Bánh căn sau khi được đổ chín đem bày thành từng cặp trên đĩa, dùng kèm với chả lụa, xíu mại và nước chấm.

Điều làm nên sự khác biệt giữa bánh căn của các tỉnh một phần là do nước chấm. Nước chấm của món bánh này ở đây cũng được pha chế theo phong cách của người Đà Lạt gồm nước mắm pha với mỡ hành và ớt hoặc sa tế, đôi khi sẽ được thay bằng mắm nêm, pha chế nhẹ nhàng theo đúng vị của người Đà Lạt. Ăn bánh căn ở mỗi nơi cho mỗi cảm nhận riêng, ở bánh căn Đà Lạt là sự thanh đạm và thơm ngon rất lạ, bình dân nhưng lại rất tinh túy.Theo kinh nghiệm du lịch Lâm Đồng du khách có thể chọn những quán bánh căn nổi tiếng như bánh căn Thy đường Tăng Bạt Hổ, bánh căn Lệ đường Yersin,bánh căn Nhà chung đường 3/2…

6. Phở Khô Nam Hưng Ký

Hương vị của món phở khô đặc biệt chỉ có ở Bảo Lộc, phở ngon khi thực khách cảm nhận trọn vẹn hương vị ngấm vào từng sợi phở, vị mặn mặn béo béo của xì dầu với một công thức riêng của quán, và đặc biệt có nhiều loại thịt bò trộn cho bạn lựa chọn: tái, gầu, gân, nạm…

Tất cả sẽ cho bạn thưởng thức trọn vẹn đặc sản Bảo Lộc nổi tiếng trứ danh này. Thoạt nhìn, du khách có thể thấy sợi phở khô khá giống với hủ tiếu dai, nhưng khi ăn bạn có thể cảm nhận được sợi phở khô bằng đầu lưỡi với cảm giác mềm hơn, và vẫn giữ được độ dai của sợi phở. Nếu bạn đang băn khoăn trước rất nhiều lựa chọn và chưa biết Lâm Đồng có gì ngon thì hãy thưởng thức ngay món phở khô tuyệt hảo nơi đây nhé, chắc chắn bạn sẽ hài lòng tuyệt đối đấy.

7. Bánh mì nướng mui ớt

Không chỉ hấp dẫn đối với giới trẻ, bánh mì nướng muối ớt là món ăn vặt Lâm Đồng được giới trẻ khá ưa chuộng, sẵn sàng “đốn gục” những ai khó tính nhất. Bánh mì được phết một lớp mật ong và nướng trên than hồng, sau đó được phết một lớp muối ớt pha dạng hơi sệt, nướng bánh thêm xíu cho giòn, bánh giòn tan, có vị vừa ngọt vừa cay. Thưởng thức món ăn ngon nóng hổi này trong tiết trời se lạnh của Lâm Đồng thì không gì sánh bằng.

Bánh mì nướng muối ớt là món ăn bình dân nhưng rất được ưa chuộng

Từ vị trí, không gian, thời tiết đến hương vị các món ăn, tất cả những điều này ở Lâm Đồng đều khá hoàn hảo cho việc trải nghiệm. Thưởng thứcđặc sản Lâm Đồnggiữa trời se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn. Hãy đến và cảm nhận những điều thú vị ở các món ăn này nhé!

Huyền Tâm

Bình luận của bạn