Điểm danh những món ăn kinh dị khó nuốt ở Nhật Bản


Ẩm thực Nhật Bản rất độc đáo, đa dạng với vô số món truyền thống hấp dẫn, những món có giá trên trời và có cả một list món ăn kinh dị cực kỳ khó nuốt.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền ẩm thực thuộc dạng đặc sắc nhất trên thế giới. Bên cạnh những món truyền thống hấp dẫn hay những món có giá trên trời, ẩm thực Nhật còn có những món ăn khác thường, có phần hơi kinh dị mà không phải bất kỳ du khách nào cũng đủ can đảm để nếm thử. Cùng điểm danh những món ăn kinh dị khó nuốt ở Nhật Bản ngay nhé!

Mực nhảy múa

Món mực này được xem là một màn trình diễn ngoạn mục đánh lừa thực khách của những đầu bếp Nhật Bản. Con mực trong bát trông rất tươi, có vẻ như chúng vẫn còn sống nhưng thực ra đã chết. Khi chúng được rưới nước tương lên, các xúc tu sẽ cử động tựa như vẫn còn sống vật. Đây là phản ứng của các tế bào còn tươi trong xúc tu con mực và muối trong nước tương. Sự tiếp xúc với muối tạo ra xung điện, làm cho những tế bào xúc tu mực co giật như đang nhảy múa làm người ta sợ hãi.

Mực trong bát trông rất tươi, có vẻ như còn sống nhưng thực chất đã chết

Việc các chú mực nhảy múa trong bát như thể đang còn sống vẫn chưa đủ sức để làm người ta khiếp sợ. Điều kinh dị nhất là các xúc tu mực sẽ bám chặt vào miệng của thực khách khi thưởng thức. Nếu không khéo léo, đôi khi thực khách phải bó tay với những chú mực quái chiêu này. Mặc dù mực nhảy múa khiến không ít thực khách nghẹt thở nhưng vẫn có sức hấp dẫn bởi sự tươi ngon, giòn ngọt của mực sống cùng cách chế biến đơn giản.

Mặc dù là món ăn kinh dị nhưng mực nhảy múa vẫn hấp dẫn bởi sự tươi ngon, giòn ngọt của mực sống

Cá nhảy múa

Lại là nhảy múa nhưng ở đây là những chú cá bé nhỏ chứ không phải là mực với những chiếc xúc tu ngoe nguẩy đáng sợ. Những con cá này có tên là Shirouo, một loại cá nhỏ có màu trong suốt của Nhật Bản. Cách thưởng thức món này là cho cá vào cốc giấm cùng trứng, thưởng thức bằng cách uống cả hỗn hợp. Nếu muốn có trải nghiệm thú vị với món ăn, khi uống hỗn hợp cá – trứng sống – giấm này, bạn có thể lưu lại chúng khoảng 30 giây để cảm nhận những chú cá nhảy múa trong miệng của mình.

Cá nhảy múa là một trong những món ăn rợn người nhất của Nhật Bản

Người Nhật cho rằng ăn đồ sống sẽ giúp giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng của thức ăn. Phần giấm làm cá bị xót và liên tục nhảy múa với cường độ mạnh hơn bình thường. Mặc dù có chút rợn người nhưng vẫn thú vị hơn và không kinh dị bằng mực nhảy múa đúng không?

Cách thưởng thức món ăn là uống hỗn hợp cá sống, trứng và giấm

Cá nóc Fugu

Người Nhật đã ăn cá nóc trong suốt nhiều thế kỷ. Điều đó có nghĩa là họ đã mất rất nhiều thời gian để tìm ra cách ăn loại cá nguy hiểm có nọc độc mạnh này, Thịt cá nóc có thể ăn được nhưng phần da, gan và buồng trứng của cá chứa độc tố tetrodotoxin cực mạnh gây chết người. Chất độc sẽ làm tê liệt các cơ trong khi nạn nhân hoàn toàn tỉnh táo rồi cuối cùng chết vì ngạt thở. Bởi quá nguy hiểm  nên đầu bếp làm cá nóc bắt buộc trải qua nhiều năm luyện tập và vượt qua một bài kiểm tra nghiêm ngặt để lấy giấy phép hành nghề.

Cá nóc tuy là loại cá nguy hiểm nên đầu bếp làm cá nóc phải có giấy phép hành nghề

Mặc dù không kinh dị như kiểu “nhảy múa” ở hai món trên nhưng không phải ai cũng có đủ can đảm để thưởng thức cá nóc fugu. Điều đáng chú ý là, cách làm cá nóc fugu đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao nên đây cũng là một trong những món ăn đắt đỏ bậc nhất ở Nhật Bản. Một bữa ăn Fugu khoa học và an toàn có giá tầm 100 USD/suất trong khi giá bán lẻ trên thị trường của chúng vào tầm 300 USD/kg.

Cá nóc Fugu thường được thưởng thức theo kiểu sashimi với nước tương và wasabi

Sushi côn trùng

Sushi là món ăn truyền thống nổi tiếng nhất trong nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Người Nhật thích làm sushi với những món sống như cá ngừ, mực, bạch tuộc, trứng cá hồi sống… vì chúng mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Chắc hẳn, những vị khách cuồng sushi đã chiêm ngưỡng và thưởng thức nhiều loại sushi với hương vị hảo hạng khỏi chê. Thế nhưng, không phải ai cũng đủ gan dạ để thưởng thức món sushi côn trùng cực kỳ kinh dị này.

Thay vì dùng thịt cá hay hải sản, người Nhật dùng côn trùng và sâu bọ để làm sushi

Thay vì dùng thịt cá, trứng cá hồi, bạch tuộc sống hay những nguyên liệu đã chế biến chín hấp dẫn thì người Nhật lại tạo ra sushi côn trùng như gián hoặc các loại sâu bọ khác. Thậm chí, cả người Nhật cũng e ngại khi ăn sushi côn trùng nữa đấy.

Một số loại sushi côn trùng được bày trí trông khá bắt mắt

Thịt ngựa sống

Thịt ngựa sống có tên là Basashi trong tiếng Nhật, là món ăn rất phổ biến ở xứ sở hoa anh đào. Đây là đặc sản của vùng Kumamoto thuộc đảo Kyushu. Một số ý kiến cho rằng thịt ngựa cũng tương tự như thịt bò nhưng thịt ngựa mềm và dễ nhai hơn. Hầu như thịt ngựa được bảo quản ở nhiệt độ -200C nên không có vi khuẩn sống sót.

Thịt ngựa sống thường được ăn kèm với nước tương, wasabi hoặc sốt cải ngựa

Thịt ngựa sống thường được thưởng thức theo kiểu sashimi hoặc sushi, ăn kèm với nước tương, tỏi, wasabi hoặc sốt cải ngựa. Ngoài phần thịt, các bộ phận khác như tim, gan cũng được ăn sống với các loại nước chấm đã nêu. Ở Nhật, việc ăn thịt ngựa sống là điều phổ biến nhưng với du khách, đây là món mới và người ta sẽ phải cần thời gian để cân nhắc xem có nên thử hay không.

Người ta thường ăn thịt ngựa theo kiểu sashimi hoặc sushi với các loại nước chấm phổ biến

Natto

Nếu trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa có món đậu hũ thối trứ danh thì trong ẩm thực Nhật Bản, natto sẽ là món ăn khiến thực khách phải che miệng, bịt mũi khi thưởng thức. Natto được làm từ đậu tương lên men, mùi của món này rất khó ngửi lại có nhiều dịch nhớt và dính xung quanh đậu tương lên men, tạo cảm giác như món ăn bị ôi thiu lâu ngày.

Natto có mùi khó chịu và dính nhớt tựa như thức ăn bị ôi thiu lâu ngày

Dù gây khó chịu cho khứu giác của thực khách nhưng Natto lại là món ăn truyền thống rất phổ biến ở Nhật. Vượt qua những ác cảm về mùi vị và vẻ ngoài dính nhớt của Natto, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi đặc trưng của đậu tương khi ăn. Cũng tựa như đậu hũ thối, Natto tuy kinh dị nhưng sẽ có thể gây nghiện đối với những vị khách vượt qua được rào cản về mùi hương và sắc diện của món ăn.

Natto cũng có thể ăn kèm với cơm trắng và canh truyền thống của Nhật để no bụng hơn

Hachinoko

Tương tự như nhộng tằm ở Việt Nam, nhộng ong cũng là món ăn khiến người ta sởn gai ốc ở Nhật Bản. Thông thường, nhộng ong ở Nhật được chế biến bằng cách chiên giòn với nước tương và đường. Chúng rất giòn, thơm, lại có vị ngọt, bùi rất đưa vị. Hachinoko rất thích hợp để nhâm nhi với một cốc bia.

Hachinoko là món nhộng ong chiên giòn, có vẻ ngoài khiến không ít du khách sởn gai ốc

Ở một số nhà hàng, quán ăn hay khu du lịch Nhật Bản đều có món Hachinoko. Đối với những du khách sợ côn trùng và sâu bọ thì đây sẽ là món ăn kinh dị khó nuốt. Ngược lại, những vị khách gan dạ sẽ thấy thích thú với vị ngon đặc trưng của Hachinoko.

Hachinoko rất thích hợp để nhâm nhi cùng bia hoặc ăn kèm với cơm trắng

Shiokara – hải sản lên men

Shiokara được làm từ những miếng hải sản nhỏ, thường là mực ống cắt nhỏ rồi ngâm trong nội tạng của chính nó. Khi ngâm, người ta cho thêm muối cùng các thành phần gia vị vào trộn như shichimi – hỗn hợp ớt, wasabi và một chút bột gạo. Sau khi được trộn ướp với gia vị, món ăn sẽ cất trong hũ thủy tinh kín để lên men trong vòng 1 tháng là có thể mang ra dùng được. Món Shiokara ngon nhất là loại được ủ trong khoảng 6 tháng.

Shiokara là món hải sản lên men, thường thấy nhất là Shiokara mực ống

Trong suốt quá trình lên men, Shiokara sẽ dần hòa quyện với các thành phần và nguyên liệu. Thành phẩm sau cùng là món ăn có màu nâu sền sệt, vừa dính, vừa nhớt. Nhiều người cho rằng, chính vì mùi tanh của mực cộng thêm mùi chua khi lên men, kết hợp với gia vị trộn cùng khiến cho món ăn cực kỳ khó ngửi. Shiokara thường được bày trong bát nhỏ, ăn kèm cơm trắng và rượu sake. Ngoài mùi tanh nồng đặc trưng, Shiokara lại thiên về vị mặn và hơi cay, trộn cùng cơm trắng lan tỏa ra một hương vị hấp dẫn.

Mặc dù có mùi khó ngửi nhưng Shiokara cũng có vị ngon đặc trưng khi ăn cùng cơm trắng

Mặc dù các món ăn kinh dị của Nhật Bản khiến người ta phải rợn người nhưng đây lại là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực của đất nước xinh đẹp này. Cũng chính vì nền ẩm thực đa dạng và độc đáo mà số lượng du khách quốc tế mua vé máy bay đi Nhật Bản để nghỉ dưỡng luôn không ngừng tăng qua mỗi năm. Bạn cũng nên đến Nhật một lần để khám phá văn hóa đặc sắc của nơi đây nhé!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang