Thông tin hữu ích về Sân bay quốc tế Auckland - New Zealand


Với những thông tin hữu ích về Sân bay quốc tế Auckland dưới đây bạn sẽ có một chuyến bay an toàn và tốt nhất.

Sân bay quốc tế Auckland (AKL) là sân bay lớn nhất của thành phố New Zealand và đứng thứ 3 của Úc. Hầu hết các chuyến bay từ Việt Nam đến thành phố New Zealand đều hạ cánh tại sân bay này. Nếu bạn đang có ý định du lịch, du học, định cư,… tại thành phố này thì hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích về Sân bay quốc tế Auckland – New Zealand EFLY cung cấp dưới đây.

Thông tin hữu ích về Sân bay quốc tế Auckland - New Zealand

Những nét cơ bản về Sân bay quốc tế Auckland – New Zealand

Sân bay quốc tế Auckland nằm tại Mangere, ở một vùng ngoại ô phía Tây của Manukau, cách trung tâm thành phố khoảng 21 km. Sân bay này có vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế của thành phố này và cũng là cửa ngõ giao thương của nhiều hãng hàng không trên thế giới. Sân bay quốc tế Auckland được đánh giá là sân bay hiện đại và nhộn nhịp nhất ở thành phố New Zealand với 12 triệu lượt khách mỗi năm. Theo dự báo con số hành khách sẽ còn có khả năng tăng gấp đôi trong những năm tới.

Sân bay quốc tế Auckland hiện đại và tiện nghi

Sân bay quốc tế Auckland hiện có 2 đường băng với bề mặt đường băng thứ nhất dài 3,635 được làm bằng bê tông còn đường băng thứ 2 dài 3,108  có bề mặt làm bằng Asphalt. Tổng số lượt khách theo ước tính vào năm 2015 là 15.892.741 lượt tương đương với 155.807 chuyến bay. Từ Việt Nam, quý hành khách muốn đến thành phố New Zealand thì sẽ xuất phát từ 3 cảng hàng không chính là Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP HCM) và Đà Nẵng.

Đây chính là nơi hoạt động chính của các hãng hàng không nổi tiếng như: Thai Airways, Singapore Airlines; Jetstar Asia; Etihad Airways… Trong khoảng thời gian hơn 20 giờ đồng hồ là các bạn đã có mặt tại sân bay của thủ đô Wellington, New Zealand.

Những phương tiện di chuyển đến trung tâm thành phố

Để có thể di chuyển đến các điểm ở trung tâm thành phố thì bạn có thể sử dụng những phương tiện phố biến sau:

Xe Bus

Đây chính là phương tiện phổ biến và giúp bạn có thể tiết kiệm được một khoảng chi phí kha khá cho chuyến du lịch của mình. Bạn có thể chọn tuyến Airporter 380 với tần suất 15 – 20p/ chuyến trong ngày. Hệ thống xe bus luôn đi đến tất cả các điểm ở thành phố với giá cực rẻ, vì thế bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng phương tiện này.

Airbus Express

Airbus Express là dịch vụ bus đưa đón thường xuyên và phổ biến từ trung tâm thành phố Auckland đến sân bay 24/24, 7 ngày trong tuần. Tổng thời gian đi lại giữa thành phố và sân bay mất khoảng 45p. Theo cập nhật hiện tại, vé 1 chiều có giá 18 USD. Bạn có thể lựa chọn phương tiện này để di chuyển đến các điểm ở trung tâm thành phố New Zealand.

Airbus Express chính là phương tiện phổ biến mà bạn có thể lựa chọn

Taxi

Tuy có giá thành khá cao so với những phương tiện khác nhưng taxi luôn đảm bảo chất lượng và đưa bạn đến mọi nơi của thành phố. Trên khắp các con đường đều có dịch vụ này. Vì thế bạn không phải lo lắng về phương tiện đi lại khi chọn taxi.

Hệ thống nhà ga của Sân bay quốc tế Auckland

Sân bay Auckland hiện nay được thiết kế gồm 2 nhà ga: Nhà ga Quốc tế và nhà ga Nội địa. 2 nhà ga nằm cách nhau khoảng 500 mét và được kết nối bằng dịch vụ xe bus đưa đón miễn phí 15p/ chuyến xe. Xe hoạt động trong thời gian 5h - 22h30p hàng ngày. Với dịch vụ và chất lượng cực tốt, vì thế bạn có thể hoàn toàn an tâm khi hạ cánh tại đây. Cụ thể:

Nhà ga Quốc tế

Nhà ga này là cửa ngõ giao thương của nhiều hãng hàng không cho các chuyến bay quốc tế. Các quầy check-in nằm ở cuối phía đông của tầng trệt tòa nhà ga Quốc tế.

- Cổng 1 - 10 được đặt tại Pier A.

- Cổng 15-18 được đặt tại Pier B.

- Cổng 4A, 4B, 4C, 4D, 16A, 16B là các cổng xe bus được sử dụng khi hành khách cần được vận chuyển đến máy bay đỗ tại các trạm từ xa.

- Cổng 4A và 4B nằm ở phía đông của Pier A, cổng 4C và 4D nằm ở phía tây của Pier A.

- Cổng 4E được sử dụng cho các nhóm hành khách đặc biệt, chẳng hạn như các đội vận động viên thể thao.

Hệ thống nhà ga hiện đại của Sân bay quốc tế Auckland

Nhà ga Nội địa

Nhà ga nội địa gồm 2 tòa nhà riêng biệt được kết nối bởi một khu vực bán lẻ chung. Khu vực check-in của hãng hàng không Jetstar ở cuối phía tây của nhà ga - khu vực mà trước đây thuộc sử dụng của Ansett New Zealand, Qantas và Pacific Blue. Khu vực check-in của Air New Zealand nằm ở trung tâm của nhà ga.

Các dịch vụ nội địa của Jetstar được xử lý tại cổng 20-22 và 23-24. Các cổng 60-63 được sử dụng cho các chuyến bay trong vùng của Jetstar, cổng 63 và 63 nằm trong một tòa nhà riêng biệt phía cuối nhà ga. Cổng 20 và 21 sẽ chuyển vào kết hợp cổng 60 và 61 trong thời gian cao điểm. Dịch vụ của Air New Zealand được xử lý tại cổng 28-33.

Bạn sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất tại đây

Cổng 51-59 được đặt tại tầng 3 và phục vụ các hãng hàng không liên minh Air Chathams, Alliance Airlines, Barrier Air và Fly My Sky. Xa hơn là phía đông, nơi có các cổng 101-106 được sử dụng cho máy bay phản lực thương mại và bãi đậu xe dài hạn.

Những dịch vụ tiện ích tại sân bay

WiFi/ Internet

WiFi được cung cấp miễn phí tại sân bay Auckland từ tất cả các điểm khác nhau du khách đều có thể truy cập. Nếu bạn chọn sử dụng dịch vụ internet thì sau 45p, bạn có thể thanh toán phí để có quyền truy cập internet. Đây chính là một trong những tiện ích cần thiết cho mọi hành khách khi dừng chân tại đây.

ATM/ Thu và đổi ngoại tệ

Tại sân bay Auckland luôn có sẵn các điểm đặt cây rút tiền ATM tại các nhà ga. Tại đó có kết nối với nhiều ngân hàng khác nhau, nhằm giúp cho quý hành khách dễ dàng giao dịch tiền tệ. nếu du khách có nhu cầu thu đổi ngoại tệ thì có thể đến các địa điểm như:

- Tầng trệt, khu landside, nhà ga Quốc tế.

- Tầng trệt, khu airside, nhà ga Quốc tế.

- Tầng 1, khu landside, nhà ga Quốc tế.

- Tầng 1, khu airside, nhà ga Quốc tế.

- Khu vực landside, nhà ga Nội địa.

>>> Những nơi này thưởng mở cửa từ 4h - 12h30p sáng hôm sau.

ATM/ Thu và đổi ngoại tệ tại sân bay

Tiện nghi chăm sóc trẻ em

Ở sân bay Auckland có phòng Parent’s Room được trang bị bàn thay tã, chỗ ngồi, ổ cắm điện cùng nhiều vật dụng khác. Nếu bạn di chuyển cùng trẻ nhỏ thì khi hạ cánh tại đây có thể tìm đến 3 địa điểm sau:

- Tầng trệt, khu landside, cửa số 3.

- Tầng 1, khu landside, khu ẩm thực Food Court (đối diện Subway).

- Tầng 1, khu airside, bên cạnh cửa hàng Around NZ.

Ngoài ra nếu bạn chỉ đơn giản là tìm nơi để thay đồ, thay tã cho bé thì bất kỳ phòng vệ sinh nữ nào cũng được trang bị đầy đủ. Bạn cũng có thể tìm mua đồ dùng cho bé từ Travelpharm hoặc Kiwi Discovery.

Mua sắm miễn thuế

Một số cửa hàng miễn thuế có sẵn tại Aelia Duty Free, được đặt tại khu airside, tầng 1. Giờ mở cửa: 24/24. Bạn có thể tìm và mua cho mình những mặt hàng giá rẻ như quần áo, rượu, bánh kẹo, đồ lưu niệm,… Đây chính là một sự tiện ích cực lớn mà bạn nên lưu ý.

Mua sắm miễn thuế tiện dụng tại sân bay

Thực phẩm và đồ uống

Các lựa chọn về cửa hàng thực phẩm và đồ uống được bố trí trên khắp sân bay với lịch trình khác nhau. Các cửa hàng sau mở cửa 24/24 mà bạn có thể chọn để thưởng thức và thư giãn như:

- Nhà ga Quốc tế, khu landside, tầng trệt: Long White Cafe, 24/7 Convenience.

- Nhà ga Quốc tế, khu landside, tầng 1: Espresso Bar.

- Nhà ga Quốc tế, khu airside, tầng trệt: Take Home Convenience Market.

Quầy thông tin

Các quầy trợ giúp thông tin sân bay được bố trí tại các khu vực như:

- Nhà ga Quốc tế: Khu vực check-in, landside, tầng trệt, gần cửa số 4; Sảnh đến, khu landside, tầng trệt, sảnh khởi hành tầng 1; Khu airside tầng 1, ngay sau khu vực hành khách và an ninh; Khu airside tầng 2.

- Nhà ga Nội địa: Khu vực hãng hàng không Air New Zealand ở cuối nhà ga và Quầy trung tầm Central Desk gần cửa số 4; Khu vực nhận hành lý (Baggage Claim) của Air New Zealand.

Ngoài ra, trên khắp sân bay đều có các nhân viên trong màu áo xanh dương có thể hỗ trợ hành khách.

Tủ khóa và lưu trữ hành lý tại sân bay Auckland

Dịch vụ lưu trữ hành lý có sẵn tại nhà ga Quốc tế. Tủ khóa: Phí dao động từ 10 USD/ tủ nhỏ/ ngày và 16 USD/ tủ lớn/ ngày. Bạn có thể liên hệ tại khu hành lý để được hỗ trợ nếu như có nhu cầu.

Dịch vụ lưu trữ:

9 - 13 USD/ túi cho thời gian 4 - 24h (tủ nhỏ)

11 - 16 USD/ túi cho thời gian 4 - 24h (tủ lớn).

Địa điểm:

- Smarte Cart (khu khởi hành): Nhà ga Quốc tế, khu landside, sảnh khởi hành, tầng trệt, đối diện quầy check-in 67 (đối diện quầy check-in thương gia của Qantas). Mở cửa: 3h45p - 23h15p.

- Smarte Cart (Sảnh đến): Nhà ga Quốc tế, khu landside, sảnh đến, tầng trệt, đi qua quầy check-in của Air New Zealand. Mở cửa: 3h45p - 23h15p.

Tủ khóa và lưu trữ hành lý tại sân bay Auckland

Xe đẩy hành lý

Tại sân bay luôn có sẵn xe đẩy hành lý phục vụ miễn phí. Dịch vụ đóng gói hành lý Dịch vụ đóng gói hành lý được cung cấp bởi Smarte Cart. Địa điểm cụ thể:

- Nhà ga Quốc tế, khu landside, tầng trệt, đối diện quầy check-in thương gia của Qantas/ quầy check-in số 67.

- Nhà ga Quốc tế, khu landside, tầng trệt, sảnh đến, qua khu check-in Premium của Air New Zealand..

>>> Giờ mở cửa cả 2 địa điểm: 3h45p - 23h15p.

Với những thông tin trên đây hẳn bạn sẽ có thể tự tin hơn khi chọn du lịch tại thành phố New Zaeland của mình rồi đấy. Hãy nhanh chóng chọn cho mình một hãng bay đồng hành và lên kế hoạch du lịch cụ thể nhé! Chúc các bạn có một chuyến đi suôn sẻ và thành công.

Hoài Thương

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2623
Chat