Đồ điện tử như laptop, điện thoại có được mang lên máy bay không?

Đồ điện tử như laptop, điện thoại có được mang lên máy bay không?

Những vật dụng sau được coi là đồ điện tử, gồm:

- Máy tính xách tay (laptop)

- Điện thoại smartphone

- Máy tính bảng (ipad)

- Máy ảnh, máy quay

- Sạc dự phòng

Các hãng hàng không đều khuyến cáo hành khách nên để các vật dụng như laptop, điện thoại smartphone, máy ảnh, ipad… trong hành lý xách tay lên máy bay để đảm bảo an toàn cho các vật dụng này, tránh việc bị hư hỏng, mất mát trong quá trình vận chuyển. Trường hợp hành khách vẫn muốn vận chuyển qua đường hành lý ký gửi thì phải đóng gói kỹ càng, tránh nứt vỡ, hư hỏng, đặc biệt cần tắt nguồn hoàn toàn các thiết bị này. Ngoài ra hành khách còn cần ký bản miễn trừ trách nhiệm với hãng hàng không.

Khi mang theo vật dụng điện tử trong hành lý xách tay, không phải bạn có thể tùy ý mang như thế nào cũng được mà cần tuân thủ các quy định sau:

- Đồ điện tử phải có công suất pin nhỏ hơn 100Wh hoặc trọng lượng nhỏ hơn 2gr.

- Đồ điện tử có công suất pin từ 100Wh – 160Wh hoặc trọng lượng từ 2gr – 8gr và phải được hãng hàng không chấp nhận vận chuyển.

- Riêng các thiết bị điện tử có công suất pin trên 160Wh hoặc trọng lượng trên 8gr sẽ bị cấm vận chuyển dù với hình thức hành lý ký gửi hay xách tay.

- Khi qua cổng soi chiếu an ninh, tất cả các thiết bị điện tử mang theo trong hành lý xách tay đều bắt buộc phải bỏ riêng trên khay trước khi đi qua máy soi chiếu. Khay đựng đồ điện tử sẽ chạy trên băng chuyền qua máy soi chiếu.

- Bên cạnh đó, Galaxy Note 7 không được mang trong hành lý xách tay, Macbook Pro 2015 không được để trong hành lý kí gửi .